Lý do khiến bàn phím Laptop không gõ được và cách khắc phục hiệu quả

Lý do khiến bàn phím laptop không gõ được và cách khắc phục hiệu quả

Có rất nhiều nguyên do dẫn đến việc bàn phím laptop không gõ được. Trong bài viết này Học Review sẽ chia sẻ cho bạn một số nguyên nhân phổ biến nhất mà bàn phím laptop gặp phải cũng như là phương pháp khắc phục hiệu quả.

Nguyên nhân & cách khắc phục lỗi bàn phím laptop không gõ được

1. Tại sao bàn phím laptop không gõ được số và chữ

Có nhiều lí do khiến bàn phím laptop không gõ được số và chữ. 

Tại sao bàn phím laptop không gõ được số và chữ

Thứ nhất, phím bị kẹt hoặc hỏng trong thời gian dài có thể là nguyên nhân chính. Để khắc phục, hãy làm sạch hoặc thay thế phím đó. 

Thứ hai, cấu hình bàn phím và ngôn ngữ trên máy tính có thể bị thiết lập không đúng. Kiểm tra lại và chỉnh sửa cấu hình theo ngôn ngữ mong muốn. 

Thứ ba, driver bàn phím cần được cập nhật mới nhất từ nhà sản xuất để đảm bảo hoạt động ổn định. 

Cuối cùng, nếu các biện pháp trên không hiệu quả, có thể bàn phím gặp sự cố phần cứng. Hãy đưa máy tính đến trung tâm bảo hành hoặc liên hệ với nhà sản xuất để được tư vấn và sửa chữa chính xác.

2. Bàn phím laptop bị trở ngại bởi vật cản

Thi thoảng bàn phím laptop bị trở ngại bởi vật cản có thể có thể là do:

Đầu tiên, bụi bẩn và mảnh vụn có thể bị kẹt dưới các phím trong một thời gian, gây cản trở cho quá trình gõ. Để sửa lỗi bàn phím, hãy sử dụng một cây chổi mềm hoặc bình khí nén để làm sạch khe hở giữa các phím. 

Xem thêm  Top 10 chiếc Laptop cảm ứng đáng mua nhất năm 2023

Bàn phím laptop bị trở ngại bởi vật cản

Thứ hai, nước, đồ ăn, hoặc chất lỏng khác có thể đã bị đổ lên bàn phím, gây hỏng hoặc kẹt phím. Trong trường hợp này, hãy lau sạch bàn phím bằng khăn mềm hoặc bông gòn ẩm. 

Nếu vẫn không thể gõ được, nên mang máy tính đến kỹ thuật viên chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa. Đảm bảo giữ bàn phím laptop không bị bẩn sẽ giúp tránh trở ngại này và duy trì hiệu suất tốt của nó.

3. Sửa lỗi không gõ được bàn phím số

Một nguyên do phổ biến khi không gõ được bàn phím số là do trạng thái của phím Numlock. Phím Numlock trên bàn phím laptop thường điều khiển chế độ số học trên bàn phím. Khi chế độ này bị tắt, các phím số trên bàn phím laptop không hoạt động. 

Bàn phím không gõ được số

Để khắc phục, hãy kiểm tra xem phím Numlock có được bật hay không. Thông thường, có một đèn LED nhỏ gần phím Numlock để chỉ trạng thái hiện tại của nó. Nếu đèn LED tắt, hãy nhấn phím Numlock để bật chế độ số học trở lại.

4. Dính nước, chất lỏng khiến bàn phím không gõ được

Đôi lúc bạn lỡ tay khiến bàn phím laptop không cẩn thận bị dính nước hoặc chất lỏng, điều này có thể gây hỏng và trở ngại cho hoạt động của nó. Nước và chất lỏng có thể làm cho các phím kẹt, gây ra hiện tượng không gõ được hoặc gõ chậm. 

Xem thêm  Khám phá: Top các cách kết nối Wifi cho Laptop hiệu quả chỉ trong vài phút

Ngoài ra, chất lỏng có thể ảnh hưởng đến mạch điện tử bên trong bàn phím, gây hỏng, loạn bàn phím và ngừng hoạt động hoàn toàn. 

Dính nước, chất lỏng khiến bàn phím không gõ được

Khi xảy ra tình huống này, quan trọng nhất là tắt ngay máy tính và ngừng sử dụng bàn phím. Sau đó, hãy lau nhẹ bề mặt bàn phím bằng khăn mềm và khô để loại bỏ chất lỏng. 

Đừng thử làm sạch bằng hơi nóng hoặc các chất tẩy rửa mạnh, vì chúng có thể gây hỏng nhiều hơn và bạn sẽ phải thanh toán một khoản kha khá để sửa đấy.

5. Bàn phím laptop bị khóa chức năng

Khi sử dụng bàn phím laptop, một lí do phổ biến dẫn đến việc khóa bàn phím là do bạn vô tình kích hoạt chế độ “Make the keyboard easier to use” thông qua việc nhấn tổ hợp phím tắt trên bàn phím.

Bàn phím laptop bị khóa chức năng

Khi chế độ này được bật, nó sẽ áp dụng các cài đặt đặc biệt cho bàn phím, gây ra những khó khăn không cần thiết khi sử dụng.

Để sửa lỗi bàn phím, bạn có thể thực hiện các bước sau: trên thanh “Taskbar” dưới màn hình, nhấn vào biểu tượng cửa sổ Windows, sau đó chọn “Ease of Access“. 

Tiếp theo, trong mục “Keyboard“, bạn hãy chọn “Use Filter Keys” và bật chế độ “On” cho “Ignore brief or repeated keystrokes and change keyboard repeat rates“. 

Xem thêm  Loa laptop bị rè: Tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp đơn giản

Cuối cùng, hãy bỏ tích chọn “Show the Filter Keys icon on the taskbar” trên màn hình. Lúc này lỗi khóa bàn phím đã được gỡ.

Bàn phím laptop bị khóa chức năng (2)

6. Bàn phím bị lỗi Driver dẫn đến không gõ được

Nguyên nhân khác hay dẫn đến việc bàn phím laptop không hoạt động là do lỗi driver. 

Đặc biệt, khi bạn cài đặt phần mềm mới trên máy tính và gặp phải vấn đề không tương thích gây xung đột giữa driver bàn phím và phần mềm đó. Bàn phím có thể trở nên liệt hoặc không hoạt động đúng cách.

Để khắc phục vấn đề này, có một số cách tiếp cận. Trước tiên,bạn bật bàn phím ảo bằng tổ hợp phím Window + Ctrl + O.

Bạn nhấn vào khung tìm kiếm trên thanh công cụ “Taskbar” dưới màn hình và nhập từ khóa “Device Manager” rồi chọn kết quả tìm được.

Bàn phím bị lỗi Driver dẫn đến bàn phím laptop không gõ được

Tiếp theo, tìm đến mục “Keyboards và nhấp chuột phải vào “PC/AT Enhanced PS/2 Keyboard (101/102-Key)“. Nhấn vào “Update Driver” và sau đó chọn “Search automatically for updated driver software“. 

Bàn phím bị lỗi Driver dẫn đến bàn phím laptop không gõ được (2)

Windows sẽ tự động tìm kiếm và cài đặt lại driver phù hợp để khắc phục vấn đề bị xung đột phần mềm trên.

7. Bàn phím laptop bị lỗi phần cứng

Đây là lỗi khó sửa chữa hơn so với các nguyên nhân khác. Điều này có thể bao gồm các vấn đề về switch (cơ cấu chuyển mạch) bên trong bàn phím hoặc các linh kiện khác gắn liền với bàn phím.

Xem thêm  Đánh giá Top 7 Laptop HP Core i5 mới nhất năm 2023: Tìm lựa chọn tốt nhất cho hiệu suất và sự tiện ích

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên mang máy tính đến một trung tâm bảo hành chính thức hoặc liên hệ với nhà sản xuất để được tư vấn và sửa chữa

Bàn phím laptop bị lỗi phần cứng

Đừng cố tự sửa lỗi bàn phím laptop nếu bạn không có kiến thức kỹ năng cần thiết.

8. Bàn phím laptop bị liệt một số phím

Trong quá trình sử dụng đôi khi một số phím trên laptop không có phản hồi khi ấn.

Nguyên do thường thấy là do bụi bẩn hoặc mảnh vụn bị kẹt dưới các phím. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng một cây chổi mềm hoặc bình khí nén để làm sạch khe hở giữa các phím.

Bàn phím laptop bị liệt một số phím

Trường hợp khác là do phím đã bị hỏng hoàn toàn và cần được thay thế. Hãy mang máy tính đến một trung tâm bảo hành hoặc liên hệ với nhà sản xuất để được tư vấn và sửa chữa.

Kết luận 

Và trên đây là một nguyên vài nguyên nhân cũng như cách khắc phục vấn đề bàn phím laptop không gõ đượcHọc Review đã tổng hợp và giới thiệu đến mọi người. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn xử lý sự cố tốt hơn..

3/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *