Cách Nối Dây Tai Nghe Bị Đứt Tốt Nhất, Hướng Dẫn Từng Bước Cụ Thể Nhất

Cách Nối Dây Tai Nghe Bị Đứt Tốt Nhất, Hướng Dẫn Từng Bước Cụ Thể Nhất

Với những ai dùng tai nghe để nghe nhạc thì luôn gặp phải tình trạng tai nghe có vấn đề như hỏng, tai nghe chỉ nghe được một bên hay bị rè, thậm chí bất cẩn lại bị đứt.

Nếu bạn là người không muốn mất nhiều tiền để mang ra tiệm hay đơn giản là bạn là kiểu người thích sửa mọi thứ. Bài viết bên dưới Hocreview sẽ chia sẻ đến người đọc Cách Nối Dây Tai Nghe Bị Đứt ngay tại nhà một cách đơn giản nhất.

Nguyên nhân khiến dây tai nghe bị đứt

Dây tai nghe có cấu tạo từ các cọng cáp đồng rất mỏng manh, quá trình sử dụng không cẩn thận của bạn có thể vô ý làm hỏng những cọng cáp này và bạn sẽ hoàn toàn không phát hiện ra khi nhìn từ bên ngoài nếu gặp phải tình trạng bị “đứt dây ngầm”.

Trong quá trình sử dụng tai nghe, vì nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến dây tai nghe bị đứt. Trong đó không thể không kể đến các nguyên nhân sau:

 • Dây tai nghe bị giãn, giòn và dễ đứt sau thời gian dài sử dụng
 • Bị các vật nặng, cứng đè lên
 • Do bị giằng, giật, căng ra quá mức
 • Do gập dây, vò dây hoặc làm rối dây tai nghe thường xuyên.

Nguyên nhân khiến dây tai nghe bị đứt

Các cách để kiểm tra liệu tai nghe có bị hỏng

 • Thử nghe khi uốn dây tai nghe: Hãy uốn tai nghe để nghe thử, nếu như bạn nghe thấy âm thanh rò rè hoặc đôi khi không nghe được thì có lẽ tai nghe của bạn bị hỏng ở dây tai nghe.
 • Thử lay và cắm lại jack cắm dây: Hãy cố gắng cắm sâu hết mức jack cắm vào điện thoại của bạn để kiểm tra tai nghe còn phát nhạc hay không. Nếu có nhưng âm thanh bị ngắt đoạn thì có lẽ jack cắm của bạn bị hư.
 • Mượn điện thoại của bạn bè: Khi cắm jack vào điện thoại của bạn mà vẫn không hoạt động, thì hãy mượn điện thoại của bạn bè để cắm thử xem có còn nghe được hay không. Nếu không thì chứng tỏ loa tai nghe của bạn gặp trục trặc.
 • Dùng đồng hồ đo điện vạn năng: Nếu vẫn chưa tìm thấy chỗ hỏng thì bạn hãy dùng đồng hồ đo điện vạn năng để kiểm tra. Bạn có thể mua đồng hồ đo điện vạn năng tại cửa hàng chuyên đồ điện và cần thêm một con dao nhỏ, nếu là trẻ em thì nên nhờ người lớn làm giùm.
Xem thêm  TOP Các Dòng Tai Nghe Bluetooth Được Đánh Giá Tốt Nhất: Cao Cấp, Giá Rẻ, Chống Ồn, Thể Thao

Các cách để kiểm tra liệu tai nghe có bị hỏng

Các công cụ cần chuẩn bị để sửa tai nghe bị đứt dây

– Mỏ hàn, thiếc hàn, nhựa thông (nếu có)

– Ống gen co nhiệt, băng dính

– Kìm, dao, kéo

Tất cả các công cụ này bạn có thể tận dụng từ những đồ gia dụng, một số công cụ như Mỏ hàn, thiếc hàn… bạn có thể tìm đến chợ trời, các cửa hàng bán linh kiện điện tử.

Hầu hết các loại dây dẫn tín hiệu âm thanh đều có thể được xử lý một cách đơn giản mà không làm giảm chất lượng âm thanh chỉ nhờ vào 1 mối hàn nhỏ. Các loại dây dẫn lớn có nhiều lõi đồng sẽ dễ dàng xử lý hơn so với các loại cáp nhỏ và dây dẫn ít lõi đồng.

Nhiều người phân vân rằng liệu việc hàn 2 sợi dây bằng thiếc có hơn gì so với việc xoắn 2 sợi dây với nhau? 

Điều này có thể không quan trọng đối với các loại dây điện không yêu cầu vấn đề tín hiệu nhưng với các loại cáp dẫn âm thanh thì lại hoàn toàn khác. Đối với các loại cáp kỹ thuật số thì mối hàn này sẽ khiến chất lượng truyền dẫn của dây không bị giảm sút nhiều.

Đối với các loại cáp âm thanh sử dụng tín hiệu analog thì hàn là thứ tối quan trọng, vì nó có thể gây suy giảm chất lượng âm thanh. 

Việc xử lý các vết dây đứt bằng hàn sẽ cho chất lượng âm thanh, độ bền mối nối và tuổi thọ cao hơn so với xoắn tay. Vấn đề này thực sự quan trọng khi các dây dẫn âm thanh của bạn nằm trên hệ thống loa của ô tô, nơi luôn có tác động rung lắc từ bên ngoài.

Xem thêm  TOP 10 Tai Nghe Defunc Tốt Nhất 2022: Gaming, Nghe Nhạc, Thể Thao

Các công cụ cần chuẩn bị để sửa tai nghe bị đứt dây

Cách Nối Dây Tai Nghe Bị Đứt Dây an toàn, hiệu quả

Sửa tai nghe bị đứt dây cáp

Bước 1: Dùng dao hoặc kìm cắt cẩn thận một vòng bên ngoài của dây điện tai nghe. Bạn tiến hành bỏ đi khoảng 1,25cm dây điện và mở rộng vết cắt ra để có thể nhìn thấy dây bị đứt.

Bước 2: Dùng kéo cắt phần dây điện này làm đôi, cần cắt đều dây ở bên trái và bên phải. Độ dài không đều sẽ làm ảnh hưởng đến sự dẫn điện của tai nghe.

Bước 3: Bạn luồn đoạn ống co đã chuẩn bị sẵn vào tai nghe và kéo đến vùng dây nối bị hở.

Bước 4: Bạn dùng tay nối hai dây ở chỗ vừa cắt lại với nhau theo một trong hai kiểu là thắt bím và xoắn vào nhau. 

Bước 5: Máy hàn điện lúc này sẽ được sử dụng để tạo ra mối nối liên kết đoạn dây mới xoắn, chờ nguội.

Bước 6: Bạn dùng máy sấy hơ cho ống co nóng lên và săn lại, bám chắc vào chỗ hở, giữ an toàn cho mối nối.

Sửa tai nghe bị đứt dây cáp

Sửa tai nghe bị đứt dây ngầm

Trước khi bắt tay vào sửa bạn cần tìm ra vị trí bị đứt bằng cách gập từng đoạn dây tai nghe và nghe xem đoạn nào có tiếng rè tức vị trí đó bị đứt. Sau đó thực hiện nối lại như sau:

Bước 1: Tìm phần dây cáp bị đứt

 • Dùng dao rọc giấy cẩn thận tước một vòng bên ngoài của lớp vỏ dây điện ở phần âm thanh bị rè sau đó bỏ đi khoảng 1,25mm và tước từ từ vỏ điện xung quanh khu vực bị đứt
 • Dùng kéo cắt phần dây điện làm đôi và cắt đều dây ở bên trái và bên phải. Bạn cần đảm bảo cân bằng độ dài của dây điện để không làm ảnh hưởng tới sự dẫn điện của tai nghe.
Xem thêm  Top 10+ Tai Nghe Có Mic Tốt Nhất 2022: Cao Cấp, Giá Rẻ

Bước 2: Nối dây cáp: Bạn dùng tay nối hai dây ở chỗ vừa cắt lại với nhau bằng một trong hai kiểu là thắt bím và xoắn vào nhau.

Bước 3: Dùng máy hàn điện để tạo ra mối nối liên kết đoạn dây mới nối và chờ nguội. Sau khi đã nguội, bạn hãy dùng băng dính quấn quanh mối hàn.

Bước 4: Bạn hãy kéo ống co được chuẩn bị vào phần vừa nối và dùng máy sấy hơ cho ống co nóng lên và săn lại, bám chắc vào chỗ hở, giữ an toàn cho mối nối. Như vậy là dây cáp của bạn đã được sửa xong.

Sửa tai nghe bị đứt dây ngầm

Những lưu ý khi sửa tai nghe bị đứt dây

Việc sửa tai nghe đòi hỏi bạn cần phải cẩn thận, tập trung nên đừng bỏ qua các lưu ý sau:

 • Đừng giữ mỏ hàn ở mối nối quá lâu vì có thể làm chảy lớp nhựa xung quanh và phá hỏng mối nối
 • Tập làm trên tai nghe rẻ tiền nhất để sửa.
 • Cẩn thận đừng làm bỏng tay bởi vì mỏ hàn rất nóng.
 • Nếu như lớp bọc quanh nắp tai nghe bị mất thì bạn có thể dùng cao su silicone làm khuôn thay thế.

Những lưu ý khi sửa tai nghe bị đứt dây

Cách bảo quản tai nghe tránh hư hỏng

Để cho chiếc tai nghe của bạn có thể sử dụng bền lâu thì bạn cũng cần biết một số cách bảo quản tai nghe để tránh hư hỏng như sau:

 • Không cuộn tai nghe sau khi sử dụng
 • Không kéo căng tai nghe khi sử dụng
 • Tránh để tai nghe dính nước
 • Hạn chế cắm tai nghe khi không sử dụng
 • Hạn chế những động tác mạnh đến dây tai nghe.
 • Tránh để tai nghe ở nơi quá nóng hay quá lạnh
 • Tránh nhét hay cuộn tai nghe sai cách 
Xem thêm  Top 10+ Tai Nghe Klipsch Tốt Nhất 2022: Cao Cấp, Giá Rẻ

Cách bảo quản tai nghe tránh hư hỏng

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Hocreview về cách Nối Dây Tai Nghe Bị Đứt. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp bảo quản tai nghe đúng cách và thực hiện sửa tai nghe một cách thành công nhất nhé.

2.5/5 - (15 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *