Ngưỡng Tai Nghe Của Người Chịu Được Là Bao Nhiêu?

Tai Người Nghe Được Bao Nhiêu Hz Tốt Nhất 2022

Đã bao giờ bạn tự hỏi liệu thính giác của mình có nằm trong phạm vi ‘bình thường’ không? Hay thắc mắc tai người nghe được bao nhiêu hz? Xem bài viết sau của Hocreieew bạn sẽ có câu trả lời ngay thôi.

Âm thanh là gì?

Thuật ngữ “âm thanh” đề cập đến các rung động cơ học (thay đổi vị trí qua lại) của các phân tử hoặc nguyên tử cấu tạo nên vật chất. Âm thanh truyền đi dưới dạng sóng qua một môi trường, chẳng hạn như chất lỏng, chất rắn hoặc chất khí. Vì vậy, âm thanh không tồn tại trong chân không vũ trụ. 

Chất lượng của âm thanh được xác định bởi tần số (cao độ) và cường độ (độ to). Các rung động chậm (tần số thấp) được nghe như âm thanh lớn, cao độ thấp. Các rung động nhanh (tần số cao) được nghe như âm thanh cao.

Thính lực là gì?

Thính giác của chúng ta đề cập đến khả năng phát hiện âm thanh và tiếng ồn và là một trong những giác quan quan trọng nhất. Thính lực giúp con người phát hiện thông tin trong môi trường xung quanh.

Thính giác ở người bình thường không hoàn toàn giống nhau. Phạm vi nghe của thính giác nằm trong khoảng 16 – 20000 Hz (Hertz) và mỗi tần số âm thanh được đặc trưng bởi một ngưỡng tối thiểu cũng như tối đa để nghe.

Đo thính lực là gì?

Đo thính lực là gì?

Đo thính lực là biểu diễn đồ họa bằng hình ảnh về khả năng nghe của một người và mức độ nghe kém ở mỗi bên tai. Các con số trong biểu đồ nghe nằm trong khoảng từ 125 Hz đến 8000 Hz. Đo thính lực là biểu thị trực quan về khả năng nghe hiện tại của một người cũng như mức độ suy giảm của mỗi người.

Xem thêm  [Review] Đánh Giá Chi Tiết Tai Nghe i12 Bluetooth

Đối với kiểm tra thính giác, kỹ thuật viên sẽ phát các âm thanh có tần số cụ thể cùng một lúc. Âm thanh nhỏ nhất mà người ta có thể nghe được ở bất kỳ tần số nào sẽ được ghi lại trên thính lực đồ cùng với cường độ của nó.

Ngưỡng nghe là gì?

Như đã nêu ở trên, Ngưỡng nghe được định nghĩa là ngưỡng âm thanh thấp nhất (âm thanh nhỏ nhất) mà tai có thể phân biệt được ở các tần số khác nhau trong phạm vi thính giác (khoảng nghe được).

Ngưỡng nghe giảm dần theo thời gian. Đối với mỗi giai đoạn của cuộc đời, ngưỡng nghe khác nhau một phần do các nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh lý ảnh hưởng đến tai phải và tai trái, chẳng hạn như ảnh hưởng của việc tiếp xúc lâu với âm thanh lớn và các tế bào lông nhỏ trong tai bị tổn thương,…

Ngưỡng nghe là gì?

Phạm vi nghe của tai người nằm trong khoảng từ 0 decibel (ngưỡng nghe) đến 120-140 decibel (ngưỡng đau).

Độ ồn và cao độ của âm thanh

Độ ồn của âm thanh

Độ ồn chỉ âm lượng và mức độ của tiếng ồn được xác định theo đơn vị decibel (đề-xi-ben). Mỗi khi bạn tăng một decibel, âm lượng của âm thanh sẽ tăng theo một hệ số không đổi và bạn gần như có thể nghe thấy sự thay đổi này.

Tiếng ồn là cường độ âm thanh không mong muốn, gây khó chịu cho người nghe. Âm thanh được tạo ra bởi động cơ, nhà máy, xe cộ, máy bay,…được phân loại là tiếng ồn. Trong vật lý, thuật ngữ “tiếng ồn” dùng để chỉ dao động của sóng âm thanh có tần số và cường độ khác nhau, được sắp xếp không cố định và lan truyền bởi môi trường đàn hồi.

Xem thêm  Top 5+ Tai Nghe Bộ Đàm Tốt Nhất 2022: Cao Cấp, Giá Rẻ

Cao độ của âm thanh

Cao độ là cảm giác của thính giác. Mọi người có thể xác định âm thanh liên quan đến vị trí tương đối của chúng trên thang đo chủ yếu bằng cách phân tích tần số rung động. Nó có một mối quan hệ chặt chẽ với tần số, nhưng không phải là một kết nối tương đương.

Thính giác của người khiếm thính

Một người không thể nghe như một người có thính giác bình thường – có ngưỡng nghe từ 20 decibel trở lên cho mỗi tai – được cho là bị mất thính lực (còn gọi là khiếm thính). 

Thính giác của người khiếm thính

Mất thính giác có thể xảy ra theo nhiều tình trạng: nhẹ, trung bình, nghiêm trọng hoặc sâu sắc. Nó có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai tai và dẫn đến khó nghe âm thanh, lời nói hoặc tiếng ồn lớn. 

Mất thính lực có thể được phân thành ba loại bao gồm mất thính giác dẫn truyền, mất thính giác thần kinh cảm nhận và mất thính lực đa giác quan.

 • Điếc dẫn truyền xảy ra khi âm thanh không thể truyền qua ống ngoài của tai đến màng nhĩ và các chuỗi xương con của tai giữa. Có thể điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.
 • Điếc thần kinh giác quan xảy ra do tổn thương tai trong hoặc các đường thần kinh nối phần bên trong của tai với não. Phần lớn điếc do mất thần kinh giác quan là vĩnh viễn.
 • Điếc hỗn hợp là khi có tổn thương tai giữa, tai ngoài hoặc tai ngoài và tai giữa với tai trong hoặc với thần kinh thính giác.
Xem thêm  Mic Tai Nghe Không Nói Được? Phải Làm Thế Nào?

Kiểm tra thính lực của bạn

Kiểm tra thính lực của bạn

Các bài kiểm tra thính giác có thể giúp đánh giá khả năng nghe của bạn. Cần đo thính lực đồ nếu bạn có các dấu hiệu sau:

 • Không có khả năng hiểu những gì người khác đang nói, đặc biệt là trong những tình huống ồn ào.
 • Thường xuyên yêu cầu người khác lặp lại những gì họ vừa nói
 • Nghe khó khăn với âm thanh cao độ
 • Cần tăng âm lượng khi nghe radio hoặc xem tivi.
 • Cảm giác ù ù tai.

Để kiểm tra về thính giác, nên tìm đến chuyên gia thính học, họ là những chuyên gia về chẩn đoán và điều trị chứng mất thính lực. Một bài kiểm tra tính lực sẽ bao gồm các bước:

 • Phép đo phản xạ âm thanh
 • Đo thính lực
 • Kiểm tra bằng âm thoa
 • Kiểm tra nhận dạng từ và giọng nói
 • Kiểm tra màng nhĩ

Một số sự thật thú vị khác

 • Thính giác được xác định bởi những sợi lông nhỏ được tìm thấy trong tai. Nếu nó rụng thì chúng ta sẽ bị giảm thính lực và thậm chí bị điếc.
 • Xương đe, xương búa và bàn đạp là ba xương nhỏ nhất được tìm thấy trong cơ thể con người. Chúng nằm ở tai giữa.
 • Phần lớn chúng ta mất thính lực trước 65 tuổi.
 • Nếu bạn tiếp xúc với âm thanh lớn dù chỉ trong một thời gian ngắn (chẳng hạn như tiếng nổ của một quả bom) thì bạn có thể bị khiếm thính vĩnh viễn.
 • Cùng với việc nghe, đôi tai của bạn giúp bạn giữ thăng bằng cho cơ thể và giúp bạn không bị ngã.
Xem thêm  Top 10+ Tai Nghe Philips Tốt Nhất 2022: Cao Cấp, Giá Rẻ

Tai người nghe được bao nhiêu hz?

Tai người nghe được bao nhiêu hz

Nếu bạn có thính giác bình thường về khả năng nghe cao độ, phạm vi nghe của con người bắt đầu từ 16 Hz. Tần số cao nhất có thể nghe thoải mái là 20.000 Hz. Mặc dù 16 đến 20.000Hz là giới hạn tuyệt đối của phạm vi nghe của con người, thính giác của chúng ta nhạy cảm nhất trong khoảng tần số 2000 – 5500 Hz.

Khi so sánh với thính giác của một số loài động vật khác, thính giác của con người kém hơn rất nhiều. Ví dụ khả năng nghe của một con chó phụ thuộc vào giống và tuổi của nó. Tuy nhiên, phạm vi nghe là khoảng 40 Hz đến 60 kHz, lớn hơn nhiều so với con người.

Những âm thanh tần số thấp như tiếng gầm rú của động cơ tua-bin gió cũng không nằm trong phạm vi nghe mà con người nghe được. Chúng thường được coi là rung động, không phải âm thanh. 

Khi nói đến mức độ tiếng ồn, thính giác của con người thường bắt đầu ở mức 0 dB và thường nói trong khoảng từ 30 đến 70 decibel. Âm thanh lớn hơn 85dB có thể gây hại cho thính giác của bạn khi tiếp xúc trong thời gian dài.

Nếu bạn bị mất thính lực, phạm vi nghe sẽ thay đổi. Các âm thanh cao như tiếng hót của loài chim, một số hiệu ứng âm thanh và nhạc cụ như sáo và piccolos rất khó nghe đối với phần lớn những người bị mất thính lực.

Xem thêm  TOP 12+ Tai Nghe In-Ear Được Đánh Giá Tốt Nhất 2022 Nghe Nhạc, Gaming

Làm gì để bảo vệ tai?

Tránh tiếng ồn lớn

Khoảng 15% người Mỹ đã phải đối phó với việc mất thính giác do tiếng ồn đến từ các hoạt động như vui chơi ồn ào, chương trình âm nhạc lớn,… Phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa mất thính giác do tiếng ồn là tránh mọi âm thanh lớn nhất có thể.

Làm gì để bảo vệ tai?

Cẩn thận khi nghe nhạc

Khi nghe nhạc, tránh nghe nhạc to hơn 60% ở mức âm lượng cao nhất. Điều này có thể giúp bảo vệ tai của chúng khỏi bị hư hại do âm nhạc lớn. Cân nhắc mua tai nghe chụp tai có chức năng khử tiếng ồn – không tăng âm lượng để át tiếng ồn bên ngoài.

Xem thêm một số mẫu tai nghe chống ồn Hocreview khuyên dùng.

Sử dụng nút tai

Để đảm bảo thính giác của bạn được bảo vệ khi tham gia các sự kiện lớn hoặc ồn ào, bạn nên cân nhắc việc đeo nút tai. Nút bịt tai không đắt và dễ tiếp cận, không có lý do gì để không mua một cái và bắt đầu bảo vệ thính giác của mình.

Tránh dùng tăm bông

Dùng tăm bông để làm sạch tai là phương pháp phổ biến nhưng không phải là phương pháp hiệu quả nhất. Điều mà hầu hết mọi người không biết là ống tai của con người có khả năng tự làm sạch và ráy tai đóng vai trò như một lá chắn để ngăn bụi bẩn và các chất có hại xâm nhập vào ống tai.

Xem thêm  [Review] TOP 6 Tai Nghe Havit Gaming Giá Rẻ Dưới 1 Triệu Tốt Nhất 2022

Tránh dùng tăm bông

Khi nhét bất cứ thứ gì vào tai, bạn có nguy cơ làm hỏng các cấu trúc mỏng manh, chẳng hạn như màng nhĩ. Nếu muốn làm sạch tau, hãy tìm đến các chuyên gia chuyên nghiệp.

Thường xuyên kiểm tra thính giác

Kiểm tra thính giác có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm bất kỳ vấn đề nào về thính giác, để có biện pháp khắc phục và cải thiện tình hình.

Kết luận

Phạm vi nghe của bạn có hoàn hảo không? Sử dụng các công cụ kiểm tra tần số âm thanh thấp hơn và cao hơn để khám phá phạm vi âm thanh bản thân. Tóm lại, Bạn nên đến gặp chuyên gia thính giác để được kiểm tra thính lực đầy đủ.

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *