SEO Là Gì? Những Kỹ Năng Cần Có Để Trở Thành SEOer Chuyên Nghiệp

Bạn đang sở hữu một trang web và muốn lưu lượng truy cập nhiều hơn? Nếu có, thì không còn nghi ngờ gì nữa: SEO chính là một phần để tăng trưởng trang web và thu nhập của bạn.

SEO là một cách tuyệt vời để thu hút và giữ chân mọi người trên trang web của bạn. Nhưng làm cách nào để bạn tối ưu hóa nội dung của mình cho SEO và “yếu tố xếp hạng” nào thực sự quan trọng?

Trong bài đăng này, Học Review sẽ giải thích SEO là gì và cách bạn có thể bắt đầu với ngành SEO!

SEO Là Gì?

SEO là viết tắt của “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”. Nói một cách đơn giản, SEO có nghĩa là quá trình cải thiện trang web của bạn để tăng khả năng hiển thị trên Google, Microsoft Bing và các công cụ tìm kiếm khác bất cứ khi nào mọi người tìm kiếm.

SEO Là Gì? 

Khả năng hiển thị các trang của bạn trong kết quả tìm kiếm càng tốt thì bạn càng có nhiều khả năng được tìm thấy và nhấp vào.

Cuối cùng, mục tiêu của SEO là giúp thu hút khách truy cập trang web, những người sẽ trở thành khách hàng, người dùng hoặc độc giả tiếp tục quay lại.

SEO hoạt động như thế nào?

SEO hoạt động bằng cách tối ưu hóa nội dung của trang web, tiến hành nghiên cứu từ khóa, tìm kiếm các liên kết để tăng thứ hạng của nội dung đó và khả năng hiển thị của trang web.

Mặc dù nhìn chung có thể thấy các kết quả có hiệu lực trên SERP sau khi trang web được công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và lập chỉ mục, nhưng để SEO từ khoá lên top có thể mất vài tháng đến 1 năm.

SEO hoạt động như thế nào?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì SEO hoạt động bằng cách cải thiện chất lượng và mức độ liên quan của một trang web đối với các công cụ tìm kiếm và người dùng. Điều này được thực hiện thông qua nhiều kỹ thuật, bao gồm:

 • Nghiên cứu từ khóa: Tìm và phân tích từ khoá mà người dùng đang tìm kiếm và tối ưu content xung quanh từ khoá.
 • SEO On-page: Chỉnh sửa và thay đôi nội dung nhằm giúp trang web thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm, bao gồm thêm thẻ meta, thẻ alt và tạo sitemap website.
 • SEO Off-page: Xây dựng các backlink để Google hiểu được mức độ liên quan và độ uy tín trang web của bạn.
 • Lên ý tưởng content: Tạo content phù hợp (tránh content bẩn), một bài viết có chất lượng tốt sẽ giúp thu hút các liên kết và khách truy cập vào trang web của bạn.
 • Technical SEO Optimization: Cải thiện các khía cạnh kỹ thuật của trang web, chẳng hạn như mã, thời gian tải và khả năng phản hồi trên thiết bị di động, để giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và lập chỉ mục dễ dàng hơn.
Xem thêm  Trang Chủ Là Gì? Cách Tạo Homepage Đẹp Mắt, Chuẩn SEO

SEO là một lĩnh vực không ngừng phát triển và đòi hỏi nỗ lực không ngừng để duy trì và cải thiện thứ hạng.

Điều quan trọng là luôn cập nhật các phương pháp hay nhất và thuật toán của công cụ tìm kiếm để đảm bảo trang web của bạn tiếp tục được xếp hạng tốt.

Tại sao SEO lại quan trọng?

Tăng khả năng hiển thị

SEO giúp tăng khả năng hiển thị của trang web trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs), khiến người dùng có nhiều khả năng tìm thấy trang web của bạn hơn khi tìm kiếm các từ khóa hoặc cụm từ có liên quan.

Tăng số lượng khách hàng tiềm năng

SEO có thể giúp tăng số lượng khách hàng tiềm năng. Bằng cách xếp hạng cao hơn trong kết quả của công cụ tìm kiếm cho các từ khóa có liên quan, một trang web có nhiều khả năng được nhìn thấy bởi những người dùng đang tìm kiếm các sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Khả năng hiển thị tăng lên này có thể dẫn đến nhiều lưu lượng truy cập hơn và cuối cùng là nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Tăng độ nhận diện thương hiệu

Bằng bằng cách tạo nội dung phù hợp, chất lượng cao và có sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ, doanh nghiệp có thể tự khẳng định mình là người có thẩm quyền trong ngành của mình và tăng khả năng nhận diện thương hiệu theo thời gian.

Có một chiến lược SEO mạnh mẽ cũng có thể dẫn đến việc tăng đề cập đến thương hiệu trên các trang web khác, điều này có thể làm tăng thêm mức độ nhận diện thương hiệu

Lợi thế cạnh tranh và lợi ích lâu dài

Với việc ngày càng có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào SEO, việc có một chiến lược SEO mạnh mẽ để luôn dẫn đầu đối thủ ngày càng trở nên quan trọng.

Không giống như quảng cáo trả tiền, lợi ích của SEO là lâu dài và có thể tiếp tục mang lại lưu lượng truy cập và dẫn đến một trang web trong nhiều năm sau khi công việc tối ưu hóa ban đầu được thực hiện.

Làm SEO là làm gì?

Tối ưu khả năng thu thập dữ liệu của Google

Tối ưu hóa trang web cho khả năng thu thập dữ liệu của Google có thể giúp cải thiện khả năng hiển thị và hiệu suất của trang web trong kết quả tìm kiếm.

Xem thêm  Hosting Là Gì? Cách Lựa Chọn Hosting Phù Hợp Cho Website

Điều này có thể đạt được thông qua nhiều kỹ thuật khác nhau, bao gồm: Structured data, Sitemap, Tối ưu hóa cho thiết bị di động, Nội dung chất lượng cao, Google Analytics.

Nghiên cứu và phân tích từ khoá (keyword)

Nghiên cứu và phân tích từ khóa là một quá trình cực kỳ quan trọng khi SEO. Đòi hỏi các bạn phải hiểu và xác định các từ khóa và cụm từ mà mọi người sử dụng để tìm kiếm các sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan đến doanh nghiệp và sau đó sử dụng thông tin đó để tối ưu hóa trang web và cải thiện khả năng hiển thị của nó trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs)

Nghiên cứu và phân tích từ khoá (keyword)

Quá trình nghiên cứu và phân tích từ khoá phổ biến nhất là: Xác định các từ khóa có liên quan -> Xác định mức độ phổ biến của từ khóa -> Phân tích mức độ liên quan của từ khóa -> Sắp xếp và lọc từ khóa.

Phân tích và tối ưu cấu trúc website

Cấu trúc website cũng đóng vai trò không thể thiếu trong SEO. Việc phân tích cấu trúc của một trang web, thực hiện các thay đổi để cải thiện tổ chức và phân cấp nội dung giúp các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và lập chỉ mục trang web dễ dàng hơn, đồng thời giúp người dùng dễ dàng tìm thấy thông tin họ đang tìm kiếm hơn.

Phân tích và tối ưu cấu trúc website

Quá trình phân tích và tối ưu hóa cấu trúc trang web thường bao gồm: Xác định cấu trúc trang web hiện tại, Phân tích hiệu quả của cấu trúc, Xác định các cấu trúc cần cải thiện, chỉnh sửa và tối ưu, Theo dõi tác động của các thay đổi bằng Webmaster Tool.

Lên outline và content chuẩn SEO cho website

“Content is king”, các bạn đã nghe đến từ này chưa. Nội dung đối với SEOlà thứ giúp đạt được khả năng hiển thị tìm kiếm lớn nhất.

Đây là hai lý do tại sao:

 • Đầu tiên, nội dung là những gì khách hàng muốn khi tìm kiếm. Bất kể những gì họ đang tìm kiếm nội dung cung cấp cho ý định tìm kiếm. Và bạn càng viết nhiều nội dung thì cơ hội hiển thị tìm kiếm của bạn càng cao.
 • Ngoài ra, các công cụ tìm kiếm sử dụng nội dung để xác định cách xếp hạng một trang. Đó là ý tưởng về mức độ liên quan giữa một trang và truy vấn tìm kiếm của một người mà chúng ta đã đề cập trước đó.
Xem thêm  Google Là Gì? Các Cách Kiếm Tiền Trên Google Hiệu Quả 2023

Tối ưu SEO onpage

Tối ưu Seo Onpage các bạn cần phải lưu ý những điều sau: Tối ưu Tittle, Meta Description, URL chứa từ khóa liên quan đến nội dung của trang, tối ưu content, Header Tag, hình ảnh (alt text), Internal Link, Canonicalization,…

SEO offpage

Google sử dụng số lượng và chất lượng của các backlinks như một tín hiệu về thẩm quyền của trang web. Logic nhất là nên sử dụng backlink từ trang web phổ biến và chất lượng cao thường xuyên hơn một trang web tầm thường.

SEO offpage

Yếu tố xếp hạng một backlinks tốt:

 • Mức độ phổ biến của một trang liên kết.
 • Mức độ liên quan của chủ đề.
 • Website có trust lớn.

Giám sát & Theo dõi Kết quả SEO

Giám sát & Theo dõi Kết quả SEO

Đo lường thành công của SEO có nghĩa là theo dõi dữ liệu về lưu lượng truy cập, mức độ tương tác và liên kết. Và mặc dù, hầu hết các công ty đều phát triển bộ SEO KPI (chỉ số hiệu suất chính) của riêng họ, đây là những bộ phổ biến nhất:

 • Tăng trưởng lưu lượng truy cập tự nhiên
 • Xếp hạng từ khóa
 • Chuyển đổi từ lưu lượng truy cập không phải trả tiền
 • Thời gian trung bình trên trang và tỷ lệ thoát
 • Các trang đích hàng đầu thu hút lưu lượng truy cập không phải trả tiền
 • Số trang được lập chỉ mục
 • Liên kết tăng trưởng (bao gồm cả liên kết mới và bị mất)

Tốc ưu tốc độ website

Tốc ưu tốc độ website

Có nhiều cách để tối ưu tốc độ trang web của bạn, bao gồm:

 • Sử dụng Content Delivery Network (CDN
 • Tối ưu nội dung
 • Sử dụng ảnh nhỏ và tối ưu hóa hình ảnh
 • Sử dụng bộ nén JavaScript và CSS
 • Sử dụng cache
 • Loại bỏ các plugin và add-on không cần thiết

Tối ưu trải nghiệm người dùng

Tối ưu trải nghiệm người dùng (UX) là một yếu tố quan trọng để thành công của một trang web. Một trải nghiệm tốt sẽ giúp tăng số lượng người truy cập và giữ chân khách hàng. Để tối ưu UX, bạn có thể làm những việc sau:

 • Tổng quan trang web
 • Thiết kế đẹp
 • Nội dung tốt
 • Tùy chọn tìm kiếm
 • Liên kết hợp lý
 • Thời gian tải trang nhanh

Tối ưu giao diện Mobile

Đa số hiện nay nhiều người sử dụng cái thiết bị di động để mua hàng, lướt web và đọc truyện nhiều hơn nên việc tối ưu website theo chuẩn giao diện của điện thoại sẽ giúp trang web của bạn được đánh giá tốt hơn. Để tối ưu giao diện Mobile bao gồm các yếu tố như giao diện đồ họa, sắp xếp các nút và chức năng, và tương tác người dùng.

Xem thêm  Proxy Là Gì? Hướng Dẫn Cài Đặt Free Proxy 2023

Mục tiêu của việc tối ưu hóa giao diện là giúp người dùng cảm thấy dễ dàng sử dụng và tìm thấy những thông tin hoặc chức năng mà họ cần một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Các loại hình SEO phổ biến

SEO mũ trắng

Khí nhắc đến SEO mũ trắng có nghĩa là các hoạt động SEO phù hợp với các điều khoản và điều kiện Google. SEO mũ trắng cải thiện xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn trên SERPs đồng thời điều chỉnh tính toàn vẹn của trang web của bạn với các điều khoản dịch vụ của công cụ tìm kiếm.

SEO mũ trắng

Dưới đây là một số thực hành SEO trắng mà bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt:

 • Sử dụng các thẻ meta mô tả, giàu từ khóa
 • Cung cấp dịch vụ và nội dung chất lượng cho khách truy cập trang web
 • Làm cho trang web của bạn dễ điều hướng

SEO mũ đen

SEO mũ đen khai thác điểm yếu trong thuật toán tìm kiếm của Google để xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Các chiến lược xây dựng liên kết spam hoặc trả phí , nhồi nhét từ khóa, kỹ thuật che giấu,…được sử dụng để dẫn đầu trong kết quả.

Những phương pháp này mang lại kết quả tức thì, nhưng chúng có thể tác động tiêu cực đến trang web của bạn nếu bị Google phát hiện. Do đó, nên tránh SEO mũ đen.

Technical SEO

Mục tiêu chính của Technical SEO là hỗ trợ các bot của Google thu thập dữ liệu, diễn giải và lập chỉ mục thành công các trang trên trang web của bạn.

Ví dụ: tạo một sơ đồ trang web XML mở rộng và làm cho trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động chỉ là một số chiến thuật được sử dụng để giúp trình thu thập dữ liệu web lọc và phân loại các trang của bạn dựa trên nội dung của chúng.

Local SEO

Chiến lược Local SEO cho các doanh nghiệp địa phương là một trong những loại SEO quan trọng nhất vì nó giúp doanh nghiệp hiển thị rõ hơn trong kết quả tìm kiếm địa phương trên Google.

Local SEO

Local SEO giúp doanh nghiệp tiếp cận đối tượng địa phương bằng cách phân tích hành vi của họ thông qua hàng nghìn tỷ lượt tìm kiếm.

Nếu bạn sử dụng các phương pháp Local SEO, thì doanh nghiệp địa phương của bạn có cơ hội xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm và gói bản đồ địa phương cùng một lúc. Đổi lại, điều này giúp phát triển doanh nghiệp của bạn và tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

Xem thêm  CTA Là Gì? Tác Dụng Của Việc Dùng CTA Trong SEO

Ecommerce SEO

Ecommerce SEO là một trong những cách tốt nhất để có lưu lượng truy cập bằng tìm kiếm có trả tiền, nhưng chi phí SEO ít hơn nhiều. Nó giúp tạo trang web cửa hàng trực tuyến của bạn để xếp hạng cao hơn bất cứ khi nào ai đó tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ.

Content SEO

Việc tạo nội dung độc đáo, có thể là văn bản, đồ họa hoặc video để cấu trúc trang web của bạn, xếp hạng trang web cao hơn trong SERPs.

Content SEO

Ba điều phải được xem xét khi làm việc với SEO Content là  viết quảng cáo, cấu trúc trang web và chiến lược từ khóa. Điều rất quan trọng là phải cân bằng cả ba, vì nếu không có nội dung chất lượng, trang web của bạn sẽ không thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

SEO di động

SEO di động: Một thuật ngữ được sử dụng để mô tả việc tối ưu hóa một trang web cho các công cụ tìm kiếm đồng thời đảm bảo rằng nó có thể xem được trên các thiết bị như điện thoại di động và máy tính bảng.

Mobile SEO

Nếu người dùng có trải nghiệm tồi tệ với một thương hiệu trên điện thoại di động của họ, họ có thể sẽ không bao giờ quay lại.

Nếu bạn muốn khách hàng của mình có trải nghiệm tốt nhất có thể, bạn cần áp dụng loại tối ưu hóa công cụ tìm kiếm này. Điều quan trọng là đảm bảo rằng phong cách, cấu trúc và tốc độ trang của trang web của bạn không làm cho người dùng di động thay đổi ý định.

Các công cụ hỗ trợ SEO

Công cụ phân tích và lọc từ khoá

Để phân tích và lọc từ khoá chính xác đòi hỏi cần phải có các công cụ hỗ trợ để hiểu và tìm chính xác nhất khối lượng tìm kiếm hàng tháng của người dùng.

Công cụ phân tích và lọc từ khoá

Có rất nhiều công cụ phân tích và lọc từ khoá được sử dụng trong SEO (tìm kiếm engine optimization) và quảng cáo trực tuyến. Một số công cụ phổ biến bao gồm:

 • Google Keyword Planner
 • SEMrush
 • Ahrefs
 • Moz Keyword Explorer
 • SERPstat

Công cụ kiểm tra thứ hạng từ khoá và website

Tool kiểm tra thứ hạng từ khoá sử dụng các thuật toán phân tích từ khoá để xác định xếp hạng của trang web hoặc trang theo một số từ khoá cụ thể.

Thứ hạng từ khoá giúp bạn biết trang web của bạn xếp hạng trong kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm, và giúp bạn tìm hiểu các yếu tố cần cải thiện để tăng thứ hạng.

Một số công cụ phổ biến bao gồm: Google Search Console, SEMrush, Ahrefs, Moz Pro, SERPstat,…

Xem thêm  Silo Là Gì Và Cách Xây Dựng Cấu Trúc Silo Chuẩn Để Tối Ưu Hóa SEO?

Công cụ chạy phân tích website

Công cụ chạy phân tích website giúp phân tích các thông số về tốc độ tải, hiệu suất, và tối ưu hóa của một trang web.

Công cụ chạy phân tích website

Chúng ta có thể sử dụng các công cụ này để tìm kiếm các vấn đề cần sửa chữa trên trang web của mình, và để tối ưu hóa trang web cho tốc độ tải và trải nghiệm người dùng tốt hơn. Một số công cụ phổ biến để chạy phân tích website bao gồm Google PageSpeed Insights, GTmetrix, Screaming Frog, Website Auditor.

Phần mềm SEO Backlink cung cấp cho người dùng thông tin về số lượng và chất lượng các liên kết đầu vào đến trang web của họ, và giúp họ theo dõi và quản lý các liên kết này.

SEO Backlink

Nó cũng có thể giúp họ tìm kiếm các cơ hội mới để tăng số lượng và chất lượng các liên kết đầu vào, và theo dõi hiệu quả của các chiến lược liên kết đầu vào.

Một số phần mềm SEO Backlink phổ biến bao gồm Ahrefs, Moz, và SEMrush.

Các câu hỏi liên quan

SEO có phải là một nghề chính thống?

Có, SEO là một nghề chính thống và có nhiều cơ hội việc làm và phát triển nghề nghiệp.

Những ai cần đến SEO?

Những người hoặc công ty cần quản lý các trang web của họ sẽ cần tới SEO. Bao gồm: Các doanh nghiệp trực tuyến, doanh nghiệp dịch vụ hay Các nhà phát triển trang web.

Tự làm SEO có được không?

Vâng, thật dễ dàng để tự làm SEO. Bạn có thể đăng ký một khóa học trực tuyến và tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về SEO. Nếu ở Huế bạn có thể liên hệ qua thông tin bên dưới.

Kết Luận

Như các bạn có thể thấy, có rất nhiều điều để tìm hiểu về SEO. Nhưng xem xét lượng truy cập được nhắm mục tiêu mà SEO có thể mang lại, nó có thể hoàn toàn xứng đáng với thời gian và công sức.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng, ngay cả khi bạn đã thực hiện đầy đủ chiến lược SEO của mình, SEO vẫn chưa bao giờ kết thúc. Với SEO, bạn có thể cần phải thay đổi chiến thuật giữa chừng, chơi một trò chơi lâu dài và chờ xem kết quả cuối cùng.

Nhưng với nền tảng SEO vững chắc và một chút kiên nhẫn, lợi ích chiến lược SEO của bạn sẽ trở nên rõ ràng, dẫn đến trải nghiệm người dùng tốt hơn cho khách hàng và nhiều chuyển đổi hơn cho doanh nghiệp của bạn.

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *