Freelancer là gì? Top Các Trang Web Uy Tín Dành cho FreeLancer

Freelancer là gì, có nên trở thành một Freelancer? Bài viết này Học Review định nghĩa Freelancer là gì, trình bày những ưu và nhược điểm của nó, giải thích nó khác với công việc toàn thời gian như thế nào và nêu ra những công việc tự do hiện có.

Freelancer là gì?

Freelancer được hiểu là ”Làm nghề tự do”  là một loại hình tự kinh doanh. Thay vì được tuyển dụng bởi một công ty, những Freelancer có xu hướng tự làm chủ, cung cấp dịch vụ của họ trên cơ sở hợp đồng hoặc dự án.

Freelancer là gì?

Với công việc tự do, khách hàng trả tiền cho mỗi dự án, mỗi nhiệm vụ hoặc mỗi giờ, tùy thuộc vào thỏa thuận. Các dự án tự do thường liên quan đến các nhiệm vụ ngắn hạn, mặc dù những khách hàng hài lòng thường yêu cầu công việc tiếp theo.

Hầu hết các công việc tự do đều có sẵn trong các lĩnh vực kỹ năng, dịch vụ và sáng tạo, chẳng hạn như viết quảng cáo, lập trình, kỹ thuật và tiếp thị.

Ngoài ra, những người làm việc tự do phải chịu trách nhiệm đóng thuế, bảo hiểm y tế, lương hưu và các khoản đóng góp cá nhân khác của chính họ.

Lợi ích và hạn chế của việc trở thành một Freelancer

Lợi ích

loi ich khi lam Freelancer

Dưới đây là một số lợi thế thường được quảng cáo khi bỏ công việc tiêu chuẩn và trở thành một Freelancer.

Linh hoạt về cách thức làm, thời gian, địa điểm làm việc

Một trong những đặc quyền lớn nhất khi trở thành một freelancer là bạn không phải xin phép bất kỳ ai để làm việc ở nhà, bắt đầu muộn hoặc làm việc trong khi cả đi du lịch.

Bạn hoàn toàn quyết định giờ làm việc của riêng mình và bạn chọn nơi mà mình làm việc.

Lựa chọn khách hàng của riêng bạn

Khi công việc của bạn hoạt động suôn sẻ, bạn cũng sẽ có quyền tự do lựa chọn những khách hàng mà bạn thực sự muốn làm việc cùng.

Xem thêm  HTTP Là Gì? Cách Hoạt Động Và Vận Hành Của HTTP

Và đó là một cảm giác tuyệt vời! Bất cứ khi nào bạn cảm thấy mình không phù hợp với tính cách của khách hàng, không thích thái độ hoặc điều khoản thanh toán của ai đó, bạn có thể chuyển năng lượng của mình sang việc tìm một công việc mới thay vì chiến đấu và tranh cãi liên tục với khách hàng.

Giữ tất cả lợi nhuận cho riêng mình

Một trong những điều tuyệt vời nhất khi làm việc với tư cách là một freelancer là bạn có thể thấy mối liên hệ trực tiếp giữa làm việc chăm chỉ và số dư tài khoản của mình.

Vì bạn giữ tất cả lợi nhuận sau thuế nên bạn cũng có quyền quyết định cách bạn muốn phân bổ và chi tiêu tiền.

Những hạn chế của việc trở thành một freelancer

han che khi lam Freelancer

Tự mình xử lý vấn đề

Khi bạn gặp vấn đề với khách hàng, nhận được khiếu nại hoặc đối mặt với việc không thanh toán, sẽ không có hỗ trợ pháp lý hoặc nhân sự nào để nhờ đến và phải tự giải quyết những vấn đề này một cách khó khăn

Cách tốt nhất để giảm vấn đề này là nên ký hợp đồng trước hoặc mua bảo hiểm cho người cho freelancer. Tham gia vào các fanpage hoặc vào các trang web uy tín để nhận việc.

Làm việc một mình buồn chán

Nếu bạn làm việc ở nhà mọi lúc và ít tương tác với thế giới bên ngoài, bạn có thể cảm thấy cô đơn rất nhanh. Mọi người có xu hướng gặp khó khăn nhất khi đối mặt với những thách thức trong kinh doanh và phải gánh vác mọi trách nhiệm một mình.

Để khắc phục các bạn có thể tìm ra các quán cafe hoặc tham gia vào cộng đồng những người freelancer ở xung quanh bạn.

Thanh toán không thường xuyên

Trừ khi bạn quản lý để đảm bảo doanh thu định kỳ hàng tháng, việc khóa các khoản thanh toán định kỳ có thể là một thách thức. Thu nhập hàng tháng của bạn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào khối lượng công việc bạn quản lý để làm cũng như thiện chí của khách hàng!

Xem thêm  Blog Là Gì? Cách Viết Blog Hay Để Kiếm 100 Triệu/1 Tháng

Các loại nghề Freelancer phổ biến

Development và IT

Công việc Web development liên quan đến việc viết mã cho bố cục trang web dẫn đến các trang web có đầy đủ chức năng. Các nhà phát triển web chịu trách nhiệm tạo, duy trì và mở rộng quy mô trang web của khách hàng theo các yêu cầu cụ thể.

Development và IT

UX designer giúp đảm bảo trải nghiệm trực tuyến mượt mà bằng cách thiết kế các yếu tố thân thiện với người dùng của trang web, phần mềm hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động. Cung cấp các giải pháp khả dụng dựa trên nghiên cứu sâu rộng và phân tích đối thủ cạnh tranh.

Lập trình viên: là một lĩnh vực phổ biến liên quan đến làm việc với máy tính và phát triển phần mềm. Lĩnh vực kỹ thuật cao này là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn viết mã để kiếm tiền.

Design

Design

Thiết kế đồ hoạ: Nếu bạn dấn thân vào lĩnh vực thiết kế đồ họa tự do, bạn có thể giúp khách hàng tạo ra các biểu tượng hấp dẫn, tài liệu công ty hoặc thương hiệu trang web.

Video Editor: Tùy thuộc vào phạm vi dự án, trình chỉnh sửa video có thể thực hiện chỉnh sửa cơ bản hoặc toàn diện hơn. Các trách nhiệm chung bao gồm kết hợp đồ họa, âm thanh và hiệu ứng để đảm bảo thành phẩm hấp dẫn.

Thiết kế trang Web: Cần phải duy trì các trang web chất lượng cao. Giúp khách hàng đưa ra quyết định đúng đắn khi chọn chủ đề, tích hợp phần bổ trợ hoặc chọn hệ thống quản lý nội dung (CMS). Ngoài ra, công việc của bạn là cập nhật mã và kết hợp các yếu tố thiết kế, chẳng hạn như banner và đồ họa.

Bán hàng và marketing

Bán hàng và marketing là hai nghề liên quan chặt chẽ với nhau. Trong đó, bán hàng là quá trình tiếp cận và tạo mối quan hệ với khách hàng, tìm hiểu nhu cầu và đáp ứng nhu cầu của khách hàng bằng cách cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ.

Xem thêm  EAT Là Gì Và Tại Sao Nó Quan Trọng Đối Với SEO?

Trong khi đó, marketing là quá trình phân tích, lên kế hoạch và triển khai các chiến lược để giới thiệu và quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ đến đối tượng khách hàng, nhằm tạo ra nhu cầu và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Bán hàng và marketing

Nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia bán hàng và marketing, bạn cần phải có kiến ​​thức về các kỹ năng quản lý khách hàng, phân tích thị trường, phát triển sản phẩm và dịch vụ, lập kế hoạch tiếp thị và quản lý chiến lược tiếp thị.

Bạn cũng cần có kỹ năng giao tiếp tốt để giới thiệu và bán sản phẩm của mình cho khách hàng, xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng và đối tác, và quản lý tình hình đối đầu với đối thủ cạnh tranh.

Trong công việc bán hàng và marketing, bạn có thể làm việc trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm bán lẻ, sản xuất, dịch vụ, bất động sản, y tế, công nghệ thông tin và nhiều ngành khác. Bạn có thể làm việc như một nhân viên bán hàng, nhân viên tiếp thị, chuyên viên marketing, quản lý tiếp thị, giám đốc marketing hoặc tự doanh làm freelancer trong lĩnh vực này.

Top các trang web freelancer uy tín

Upwork

Upwork là một trang web làm việc tự do kết nối khách hàng và dịch giả tự do từ khắp nơi trên thế giới.

  • Loại hình làm việc tự do: marketing thương hiệu, lập trình, thiết kế website…
  • Ưu điểm: bảo vệ thanh toán, khách hàng đáng tin cậy, dự án dựa trên ngân sách
  • Nhược điểm: quá trình lựa chọn dài, phí dịch vụ cao

Nền tảng này cung cấp nhiều hạng mục khác nhau, từ viết content, thiết kế web và phát triển phần mềm đến dịch vụ khách hàng và kế toán.

Xem thêm  Code Là Gì? Cách Để Trở Thành Coder Chuyên Nghiệp

Để bắt đầu làm việc tự do với Upwork, hãy bắt đầu bằng cách tạo một hồ sơ. Đảm bảo nó bao gồm thông tin chi tiết về bản thân, chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của bạn.

Upwork

Hãy nhớ rằng khách hàng sẽ quyết định xem bạn có đủ điều kiện hay không bằng cách quét qua hồ sơ của bạn bất cứ khi nào bạn đặt giá thầu cho công việc hoặc quảng cáo dự án.

Upwork có thang trượt, nghĩa là bạn càng làm việc nhiều, bạn càng trả ít tiền. Ví dụ: phí hoa hồng bắt đầu từ 20% cho hóa đơn đầu tiên trị giá 500 đô la và giảm dần khi bạn nhận được nhiều tiền hơn.

Có một số tùy chọn để rút tiền, bao gồm chuyển khoản trực tiếp, PayPal và chuyển khoản ngân hàng.

Freelancer.com

Freelancer.com là một trang web làm việc tự do khác, nơi các chuyên gia và công ty từ khắp nơi trên thế giới cộng tác trong các dự án lớn. Nhờ có nhiều chuyên môn, khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy một chuyên gia thuộc bất kỳ loại công việc nào.

Freelancer.com

Ngoài các dự án, Freelancer.com còn có nhiều cuộc thi, chẳng hạn như công việc thiết kế hoặc hình ảnh. Những người làm việc tự do có thể hưởng lợi từ các cuộc thi này bằng cách kiếm tiền cùng với các bài đánh giá trên hồ sơ của họ.

Mọi freelancer sẽ nhận được khoản thanh toán đầy đủ sau khi hoàn thành công việc. Tuy nhiên, nền tảng lấy 10% tổng thu nhập của bạn cho các cuộc thi và dự án cố định.

Giống như hầu hết các trang web tự do, bạn có thể chọn sử dụng PayPal hoặc chuyển khoản ngân hàng để rút tiền.

Fiverr

Fiverr là một nền tảng kết nối những người làm việc tự do với các chủ doanh nghiệp đang tìm kiếm dịch vụ trong các dự án kỹ thuật số khác nhau, bao gồm thiết kế trang web , viết nội dung và thuyết minh.

Xem thêm  Meta Description Là Gì? Cách Viết Meta Description Thu Hút Người Đọc

Fiverr

Trang web dành cho người Freelancer này cung cấp một phương pháp sắp xếp hợp lý để cả người làm việc tự do và chủ doanh nghiệp tương tác với nhau.

Fiverr mở ra một thế giới bán hàng tiềm năng với 3,42 triệu người mua đang hoạt động. Không có mức giá theo giờ, chỉ có mức giá dựa trên dự án mà bạn có thể quyết định.

LinkedIn

LinkedIn là một trong những trang web việc làm phổ biến nhất cung cấp nhiều việc làm trong các lĩnh vực khác nhau. Đây cũng là một nền tảng mạng xã hội để các chuyên gia kết nối và tương tác với nhau.

Duyệt qua các bài đăng công việc trên LinkedIn cũng là một cách tuyệt vời để tìm các cơ hội làm việc tự do. Để tìm công việc tự do mong muốn của bạn, hãy đảm bảo sử dụng các từ khóa có liên quan và sắp xếp kết quả theo thứ tự mới nhất.

Toptal

Toptal là một trang web tự do kết nối các chuyên gia tự do có trình độ cao trong ngành với các công ty. Toptal có nhiều dịch giả tự do, từ nhà phát triển web và nhà thiết kế web đến chuyên gia tư vấn tài chính và quản lý sản phẩm.

Toptal

Ứng tuyển vào Toptal với tư cách là một freelancer yêu cầu phải vượt qua năm bước của quy trình sàng lọc, từ đánh giá tiếng Anh toàn diện đến đánh giá dự án. Quá trình này đảm bảo chỉ 3% hàng đầu mới tham gia được vào nền tảng.

Toptal có một dịch vụ dành riêng để theo dõi thời gian và lập hóa đơn được gọi là TopTracker . Với dịch vụ này, các freelancer sẽ nhận được tổng giá họ đưa ra và nhận thanh toán qua Payoneer, Paypal hoặc chuyển khoản ngân hàng địa phương trực tiếp.

Behance

Khác với các trang web freelancer trên, Behance là một mạng xã hội dành cho những tài năng sáng tạo.

Xem thêm  Top 6 Theme WordPress Giá Rẻ Nhưng Chất Lượng

Behance

Mọi người trên toàn thế giới sử dụng trang web này để xây dựng danh mục đầu tư và chia sẻ công việc sáng tạo của họ, từ hoạt ảnh và hình minh họa đến trang web và thiết kế đồ họa.

Cho dù bạn là nhà thiết kế đồ họa, nhà thiết kế web hay nhà làm phim hoạt hình tự do, Behance cung cấp một nơi để các nhà tuyển dụng tiềm năng khám phá. Bắt đầu bằng cách đăng ký một tài khoản và thiết lập hồ sơ của bạn.

Các câu hỏi liên quan

Làm thế nào để tìm được công việc tự do?

Các công việc tự do có thể được tìm thấy thông qua truyền miệng, giới thiệu và kết nối mạng, nhưng chúng cũng được đăng ở nhiều nơi trực tuyến và báo in. Các nền tảng trực tuyến như UpWork, LinkedIn, Craigslist và Fiverr là những địa điểm phổ biến để tìm việc làm tự do.

Freelancer là một nghề nghiệp?

Trong khi mọi người thường làm việc tự do như một công việc phụ thì một số người có thể biến việc làm tự do thành một nghề nghiệp toàn thời gian.

Là một nghề nghiệp, một freelancer phải có kỹ năng, động lực và có thể đối phó với dòng thu nhập không ổn định.

Những freelancer có phải là người tự làm chủ không?

Thông thường, những người làm việc tự do làm việc với tư cách là nhà thầu độc lập và thu nhập kiếm được này được coi là thu nhập tự doanh.

Kết Luận

Tóm lại, freelancer là một người làm việc độc lập có vai trò quan trọng trong nền kinh tế hiện đại. Tuy nhiên, để thành công trong vai trò này, người làm việc cần phải có kiến thức chuyên môn, kỹ năng quản lý thời gian và giao tiếp tốt, cũng như đầu tư thời gian và nỗ lực để xây dựng và quản lý danh sách khách hàng và giữ mối quan hệ tốt với họ.

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *