KPI Là Gì? Hướng Dẫn Tổng Quan Về Key Performance Indicators

KPI là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực quản lý và kinh doanh. KPI là gì? một công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp, đồng thời giúp quản lý và điều hành hoạt động một cách hiệu quả hơn.

Trong bài viết này, hãy cùng Học Review tìm hiểu về ý nghĩa của KPI, các loại KPI phổ biến, cách đặt và theo dõi KPI trong doanh nghiệp, cũng như những lưu ý khi áp dụng KPI để đạt được hiệu quả tối đa.

Khái niệm KPI

KPI là gì?

KPI là viết tắt của cụm từ Key Performance Indicator, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Chỉ số Đánh giá Hiệu suất Chính. Đây là một công cụ quản lý hiệu quả và phổ biến được sử dụng trong doanh nghiệp để đo lường và theo dõi kết quả hoạt động của tổ chức, phòng ban, hay cá nhân.

KPI là gì?

Để định hướng và quản lý hiệu quả hoạt động. Kpi chính là phương pháp hữu ích nhất để làm điều này. Để KPI được hiệu quả hãy liệt kê nó thật rõ ràng, dễ hiểu. KPI thường được tính dựa trên các con số, báo cáo và dữ liệu định kỳ được thu thập từ các hệ thống quản lý hoặc phân tích dữ liệu.

KPI thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất, dịch vụ đến tài chính và marketing.  Tuy nhiên, việc thiết lập và sử dụng KPI cần phải được điều chỉnh cho phù hợp với từng ngành và mục tiêu cụ thể của doanh nghiệp.

Xem thêm  Cách Hiển Thị Phần Trăm Pin Iphone 11, 12, 13 ,14

Các loại KPI phổ biến

Dưới đây là một số loại KPI phổ biến và thường được sử dụng trong doanh nghiệp:

 • KPI tài chính: Đánh giá các chỉ số tài chính như doanh thu, lợi nhuận, tỷ suất lợi nhuận, vốn hoá thị trường hoặc tỷ lệ nợ phải trả.
 • KPI khách hàng: Đo lường về khách hàng mới và cũ, mật độ quay lại và không quay lại của khách hàng.
 • KPI vận hành: Về hoạt động hiệu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm, hoặc tỷ lệ phản hồi dịch vụ khách hàng.
 • KPI nhân sự: Đánh giá hiệu quả làm việc của công ty, nhân sự công ty về chuyển đổi nhân sự, lương, năng lực và tiến độ công việc của nhân viên.
 • KPI tiếp thị:  lượng truy cập website (traffic user website), traffic social.

Ngoài ra, còn rất nhiều loại KPI khác tùy thuộc vào ngành nghề và mục tiêu cụ thể của doanh nghiệp. Hãy đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí và đưa ra một KPI phù hợp để đạt được hiệu quả trong kinh doanh.

Sự khác nhau giữa KPI, OKR và KRA

Sự khác nhau giữa KPI, OKR và KRA

KPI (Key Performance Indicators), OKR (Objectives and Key Results) và KRA (Key Result Areas) là các thuật ngữ thường được sử dụng trong việc đo lường và quản lý hiệu suất của một tổ chức hoặc cá nhân. Dưới đây là sự khác nhau giữa KPI, OKR và KRA:

KPI (Key Performance Indicators):

Như đã nói ở trên KPI thường dùng để đo lường hiệu suất của một tổ chức hoặc cá nhân. KPI thường liên quan đến các mục tiêu chiến lược hoặc kế hoạch hành động của tổ chức.

Xem thêm  Từ Khóa Là Gì? Cách Seo Từ Khóa Lên Top Google Nhanh Nhất 2023

OKR (Objectives and Key Results):

OKR cũng là đo lường nhưng nó áp dụng vào các mục tiêu cụ thể và chỉ số đo lường này cực quan trọng. Mỗi mục tiêu được phân bổ các chỉ số đo lường kết quả cụ thể để đánh giá tiến độ đạt được mục tiêu.

OKR được sử dụng để tập trung sự chú ý của tổ chức vào các mục tiêu chiến lược và tạo động lực cho các thành viên của tổ chức để đạt được kết quả tốt hơn.

KRA (Key Result Areas):

KRA là các lĩnh vực quan trọng trong tổ chức hoặc công việc cá nhân cần được đánh giá và cải thiện để đạt được mục tiêu.

KRA có thể được sử dụng để đảm bảo rằng những hoạt động quan trọng nhất được thực hiện và đánh giá hiệu quả của các hoạt động đó.

Công dụng và lợi ích của KPI

Công dụng và lợi ích của KPI

Công dụng và lợi ích của KPI:

 • Các chỉ số KPI thường được thiết kế để đo lường tiến độ đạt được mục tiêu hoặc đánh giá hiệu quả của các hoạt động.
 • Giúp tập trung sự chú ý của các thành viên của tổ chức vào các mục tiêu quan trọng và giúp họ hiểu rõ những hoạt động quan trọng nhất để đạt được mục tiêu đó.
 • Tăng cường động lực của các thành viên của tổ chức bằng cách đặt các mục tiêu cụ thể và theo dõi tiến độ đạt được mục tiêu đó.
 • Cung cấp thông tin quan trọng cho các quyết định về định hướng chiến lược, phân bổ nguồn lực và cải thiện hoạt động.
 • Xác định các lĩnh vực cần cải thiện và định hướng cải tiến hiệu quả
Xem thêm  Guest Post Là Gì? Cách Mua Bán Guest Post Hiệu Quả

Cách đặt và theo dõi KPI

Đặt KPI

 • Cần xác định mục tiêu và chiến lược của doanh nghiệp rồi đưa ra định hướng đặt KPI tốt nhất.
 • Số liệu đưa ra phải phù hợp
 • Tạo bảng để tạo ra một mục tiêu cụ thể để các chỉ số KPI được cải thiện.
 • Giao cho người chịu trách nhiệm và kinh nghiệm để thực hiện hoạt động và đạt được các chỉ số KPI đã đặt ra.

Theo dõi KPI

theo doi KPI

 • Phải có hệ thống giám sát để theo dõi tiến độ đạt được mục tiêu của các chỉ số KPI.
 • Các tuần các tháng phải đưa lọc và tuỳ chỉnh dữ liệu của KPI
 • Đưa ra các phân tích và thu thập độ hiệu quả từ KPI rồi từ đó đưa ra các biện pháp tăng tiến hoặc khắc phục cho hiệu quả.
 • Nếu KPI thấp, hãy đưa ra các phương pháp cải tiến ngay lập tức.
 • Hãy xây dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp cũng như tạo động lực cho nhân sự làm việc để đạt một KPI hiệu quả.

Các lưu ý khi áp dụng KPI trong doanh nghiệp

Các lưu ý khi áp dụng KPI trong doanh nghiệp

Để áp dụng KPI trong doanh nghiệp một cách hiệu quả, cần lưu ý các yếu tố sau:

 • Nên được liên kết trực tiếp với các mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp, giúp đánh giá và đo lường độ hiệu quả của chiến lược.
 • Với các chỉ số KPI phù hợp để đo lường tiến độ đạt được mục tiêu hoặc đánh giá hiệu quả của các hoạt động.
 • Nên được điều chỉnh và cập nhật theo thời gian để phù hợp với các yêu cầu mới và đảm bảo tính hiệu quả của chúng.
Xem thêm  UI/UX Là Gì? Kỹ Năng Cần Thiết Để Trở Thành UI/UX Designer

Tổng Kết

Tóm lại, KPI giúp doanh nghiệp đánh giá và đo lường tiến độ đạt được các mục tiêu, từ đó đưa ra các hành động cải tiến và quản lý hoạt động một cách hiệu quả hơn.

Để áp dụng KPI trong doanh nghiệp một cách hiệu quả, cần liên kết KPI với chiến lược, chọn các chỉ số phù hợp, điều chỉnh và cập nhật KPI theo thời gian, giao cho người chịu trách nhiệm, đo lường và theo dõi thường xuyên, đưa ra các hành động cải tiến và tạo động lực cho nhân viên. KPI là một công cụ hữu ích giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *