Meta Description Là Gì? Cách Viết Meta Description Thu Hút Người Đọc

Trong lĩnh vực SEO-Marketing, Meta Description là một khái niệm quan trọng và được sử dụng rộng rãi. Nó là một phần quan trọng trong quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho trang web của bạn và giúp tăng khả năng thu hút người dùng đến trang web của bạn.

Trong phần này, hãy cùng Học Review tìm hiểu chi tiết về Meta Description là gì, tại sao nó quan trọng và cách sử dụng Meta Description hiệu quả chuẩn SEO cho trang web của bạn.

Thẻ meta là gì?

Thẻ meta (hay còn gọi là “meta tags“) là các đoạn mã HTML được thêm vào trong phần đầu của trang web để cung cấp thông tin về trang web đó cho các trình duyệt và các công cụ tìm kiếm.

Thẻ meta là gì?

Các thẻ meta bao gồm các thông tin như tiêu đề trang, mô tả trang, từ khóa liên quan đến trang web, tác giả, ngôn ngữ, cấu trúc của trang web và nhiều thông tin khác.

Các thông tin này được sử dụng để giúp các trình duyệt và công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của trang web, giúp tăng khả năng hiển thị trang web trong kết quả tìm kiếm và cải thiện trải nghiệm người dùng khi truy cập vào trang web.

Meta description là gì?

Meta description (mô tả meta) là một thẻ meta trong mã HTML của trang web, cho phép các công cụ tìm kiếm và trình duyệt hiển thị một đoạn văn bản ngắn mô tả nội dung của trang web đó.

Meta description là gì?

Đoạn văn bản này được hiển thị bên dưới tiêu đề trang trong kết quả tìm kiếm và có vai trò quan trọng trong việc giới thiệu và thu hút người dùng truy cập vào trang web.

Xem thêm  Html Là Gì Và Tại Sao Nó Quan Trọng Trong Lập Trình Web?

Một meta description tốt nên mô tả chính xác và hấp dẫn nội dung của trang web và có độ dài từ 50-160 ký tự. Các từ khóa cần được sử dụng để giúp các công cụ tìm kiếm liên kết trang web với các truy vấn tìm kiếm tương ứng.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng từ khóa hay spam từ khóa trong meta description, điều này có thể gây ảnh hưởng đến đánh giá và xếp hạng của trang web trong các công cụ tìm kiếm.

Tại sao meta description lại quan trọng đối với SEO?

Một mô tả meta hiệu quả giống như một quảng cáo kêu gọi mua hàng tốt. Nó nhanh chóng cung cấp cho người đọc hiểu được giá trị của bài viết và khiến họ muốn mua hàng, lôi cuốn họ đi vào trang web của bạn.

Mục tiêu của bạn là cải thiện CTR của các trang bằng các mô tả meta hấp dẫn khiến người dùng muốn nhấp vào. Bởi vì nhiều nhấp chuột hơn có nghĩa là nhiều khách truy cập hơn vào trang của bạn.

Tại sao meta description lại quan trọng đối với SEO?

Mặc dù meta description không phải là yếu tố xếp hạng SEO trực tiếp . Nhưng họ có thể gián tiếp ảnh hưởng đến xếp hạng bằng cách khuyến khích CTR không phải trả tiền cao hơn cho các từ khóa cụ thể.

Đây là những gì meta description có thể làm:

 • Cải thiện CTR
 • Phân biệt kết quả SERP của bạn với đối thủ cạnh tranh
 • Trợ giúp về tiếp xúc thương hiệu
 • Và những yếu tố đó có thể gián tiếp ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn.
Xem thêm  Thị Trường Là Gì? Các Loại Thị Trường Phổ Biến

Các Cách viết meta description thu hút người đọc

Viết meta description ngắn gọn, xúc tích

Mô tả meta về mặt kỹ thuật có thể có độ dài bất kỳ. Nhưng Google sẽ cắt bỏ chúng sau khoảng 160 ký tự trên máy tính để bàn và 120 ký tự trên thiết bị di động.

Viết meta description ngắn gọn, xúc tích

Nếu mô tả meta của bạn bị cắt trong SERP, người dùng có thể không nhận được toàn bộ ngữ cảnh của trang từ mô tả meta của bạn. Và họ có thể nhấp vào một kết quả tìm kiếm khác.

Tốt nhất là giữ mô tả meta của bạn trong khoảng 120 ký tự trở xuống. Bằng cách đó, người dùng thiết bị di động và máy tính để bàn có thể đọc toàn bộ nội dung.

Sử dụng các từ khóa mục tiêu

Tốt nhất là bao gồm từ khóa mục tiêu của bạn trong mô tả meta của bạn.  Mô tả meta không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng. Nhưng họ có thể khuyến khích người dùng nhấp chuột.

Điều đó đặc biệt đúng nếu bạn bao gồm từ khóa mà người dùng có thể đang tìm kiếm. Và nếu những từ khóa đó phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng .

Giả sử từ khóa mục tiêu của bạn là “giày chạy địa hình tốt nhất”.

 • ❌Ví dụ xấu : Hãy khám phá giày thể thao của chúng tôi ngay hôm nay. Dù bạn cần giày tập gym hay giày chạy bộ, chúng tôi đều có thứ bạn cần.
 • ✅Cách khắc phục : Tìm đôi giày chạy địa hình tốt nhất có sẵn trong cửa hàng hoặc trên mạng. Chúng tôi có New Balance, Nike, Adidas,…

Việc sử dụng từ khóa mục tiêu của bạn cũng rất hữu ích vì Google sẽ in đậm các từ và từ đồng nghĩa có liên quan từ truy vấn tìm kiếm xuất hiện trong mô tả meta.

Xem thêm  Nginx Là Gì? Cách Cài đặt Nginx Đơn Giản

Sử dụng Active Voice & Lời kêu gọi hành động rõ ràng

Sử dụng Active Voice & Lời kêu gọi hành động rõ ràng

Mô tả meta được cho là khuyến khích người dùng truy cập trang của bạn. Giọng nói tích cực có thể giúp với điều đó.

Đây là một ví dụ về giọng nói chủ động và bị động:

 • Giọng chủ động : Bảo ăn một miếng bánh.
 • Thể bị động : Miếng bánh đã được ăn bởi Bảo.

Sử dụng giọng nói tích cực có thể giúp bạn tiết kiệm ký tự và giải thích rõ ràng cho người dùng những gì họ sẽ thấy nếu họ nhấp vào trang của bạn.

Giọng nói tích cực truyền cảm hứng cho hành động. Và hành động là điểm của bất kỳ lời kêu gọi hành động nào.

Hãy suy nghĩ cụm từ như:

 • Tìm hiểu thêm
 • Thử miễn phí
 • Tìm hiểu thêm
 • Khám phá các dịch vụ của chúng tôi

Tạo Meta description độc đáo, tránh trùng lặp.

Sử dụng mô tả meta duy nhất cho mỗi trang. Bằng cách đó, người dùng sẽ dễ dàng hiểu được nội dung của từng trang cụ thể của bạn.

Đây là giao diện của nó nếu bạn sử dụng các mô tả meta trùng lặp:

Tạo Meta description độc đáo, tránh trùng lặp.

Đây là tất cả các trang khác nhau, nhưng chúng sử dụng các mô tả meta giống hệt nhau.

Các mô tả meta trùng lặp, chung chung không thêm giá trị. Và họ chắc chắn không mô tả những gì bạn sẽ tìm thấy trên một trang sản phẩm hoặc danh mục cụ thể hoặc bài đăng trên blog.

Xem thêm  Từ Khóa Là Gì? Cách Seo Từ Khóa Lên Top Google Nhanh Nhất 2023

Thay vì sử dụng lại cùng một mô tả meta, hãy cụ thể về những gì người dùng sẽ tìm thấy trên mỗi trang.

Cung cấp các ưu đãi hấp dẫn.

Cung cấp các ưu đãi hấp dẫn là một trong những cách quan trọng để thu hút và giữ chân khách hàng. Dưới đây là một số ví dụ về các ưu đãi hấp dẫn:

 • Giảm giá sản phẩm hoặc dịch vụ
 • Miễn phí vận chuyển.
 • Quà tặng kèm.
 • Chương trình tích điểm.
 • Giảm giá cho khách hàng thân thiết.

Sử dụng đoạn meta description có chất lượng cao

Hãy đảm bảo rằng đoạn mô tả của bạn thực sự có tính chất lượng. Vì đoạn mô tả meta không xuất hiện trên trang mà người dùng nhìn thấy nên thao tác tạo đoạn mô tả này rất dễ bị bỏ qua.

Tuy nhiên, đoạn mô tả chất lượng cao có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google và giúp nâng cao chất lượng cũng như lưu lượng truy cập qua kết quả tìm kiếm.

Sau đây là một số ví dụ về cách cải thiện phần mô tả meta:

Kém (danh sách từ khoá):

<meta name=”description” content=”Đồ may vá, sợi, bút chì màu, máy khâu, kim, chỉ”>

Tốt hơn (giải thích những gì cửa hàng bán và đưa ra thông tin chi tiết như giờ mở cửa và vị trí):

<meta name=”description” content=”Tất cả thứ bạn cần cho việc may vá. Mở cửa lúc 8-17 giờ từ thứ Hai đến thứ sáu trong cửa tiệm chúng tôi.”>

Cách Kiểm Tra Trùng Lặp Meta description

Xác định các Meta description trùng lặp bằng SEmrush

Để xác định các thẻ mô tả trùng lặp bằng SEmrush, làm theo các bước sau:

 • Đăng nhập vào tài khoản SEmrush của bạn và chọn công cụ “Site Audit” trên thanh công cụ.
 • Nhập địa chỉ trang web mà bạn muốn kiểm tra và nhấn nút “Start Site Audit”.
 • Khi quá trình kiểm tra hoàn thành, chọn mục “Issues” trên menu bên trái và chọn “Meta description” từ danh sách các vấn đề.
 • Trang web sẽ hiển thị các thẻ mô tả có vấn đề trên trang web của bạn, bao gồm các thẻ mô tả trùng lặp. Bạn có thể sắp xếp danh sách theo thứ tự giảm dần hoặc tăng dần theo mức độ nghiêm trọng.
 • Để xem các trang web cụ thể có các thẻ mô tả trùng lặp, nhấp vào một trong các mục trong danh sách và chọn “Pages” từ menu bên trái. Danh sách các trang web cụ thể sẽ được hiển thị.
 • SEmrush là một công cụ mạnh mẽ để xác định các thẻ mô tả trùng lặp và các vấn đề liên quan đến SEO khác trên trang web của bạn.
Xem thêm  Marketing Là Gì? Các Kĩ Năng Của Một Marketer Cần Có

Kiểm tra với Screaming Frog

Để kiểm tra trùng lặp thẻ mô tả (meta description) bằng Screaming Frog, bạn có thể làm theo các bước sau:

Tải và cài đặt phần mềm Screaming Frog.

 • Mở Screaming Frog và nhập URL của trang web mà bạn muốn kiểm tra vào ô “Enter URL to spider” và nhấn nút “Start”.
 • Khi quá trình kiểm tra hoàn tất, chọn tab “Meta Descriptions” để xem các thẻ mô tả trên trang web của bạn.
 • Kiểm tra các thẻ mô tả và tìm những thẻ trùng lặp. Các thẻ mô tả trùng lặp sẽ được đánh dấu bằng màu đỏ.
 • Sửa các thẻ mô tả trùng lặp bằng cách thay đổi nội dung của chúng.
 • Lưu lại các thay đổi và cập nhật trang web của bạn.

Chú ý rằng, bản miễn phí của Screaming Frog chỉ cho phép bạn kiểm tra tối đa 500 URL. Nếu trang web của bạn có nhiều hơn 500 URL, bạn cần nâng cấp lên phiên bản trả phí để kiểm tra toàn bộ trang web.

Các câu hỏi liên quan?

Tại sao Google không hiển thị meta description?

Có thể, Google cho rằng meta description không phù hợp với nội dung của trang web của bạn hoặc không đáp ứng nhu cầu của người tìm kiếm.

Hoặc, Google chọn hiển thị phần nội dung của trang web mà nó cho rằng phù hợp hơn với nhu cầu của người tìm kiếm.

Google có lấy nội dung thẻ meta description để xếp hạng website không?

Không, hiện nay Google không sử dụng nội dung của thẻ meta description để xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, việc sử dụng meta description có thể giúp tăng khả năng người dùng nhấp vào trang web của bạn từ kết quả tìm kiếm.

Xem thêm  Hướng dẫn cài đặt plugin Litespeed + Perfmatters đạt 99 điểm Pagespeed

Kết Luận

Tóm lại, meta description là một phần quan trọng của các trang web, giúp mô tả nội dung của trang và thu hút người dùng đến trang web của bạn.

Việc sử dụng meta description hiệu quả có thể giúp cải thiện SEO và tăng tỷ lệ nhấp vào liên kết của bạn trong kết quả tìm kiếm. Do đó, việc tối ưu hóa meta description là một yếu tố không thể thiếu để đạt được thành công trong việc tiếp thị trực tuyến.

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *