Seeding Là Gì? Cách Thực Hiện Seeding Trong Marketing

Seeding Là Gì? Cách Thực Hiện Seeding Trong Marketing

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển ngày càng nhanh, việc tiếp cận khách hàng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Seeding là một trong những chiến lược quảng cáo, SEO-marketing được sử dụng để giới thiệu sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn đến đối tượng khách hàng tiềm năng.

Thông qua việc gửi sản phẩm đến đối tượng seeding có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội, seeding giúp cho sản phẩm của bạn được tiếp cận và lan truyền đến nhiều khách hàng tiềm năng một cách tự nhiên.

Trong bài viết này, hãy cùng Hoc Review tìm hiểu chi tiết hơn về seeding là gì, cách thức thực hiện seeding hiệu quả và các lưu ý quan trọng khi triển khai chiến lược này.

Seeding là gì?

Seeding là một cụm từ quen thuộc trong marketing giúp giới thiệu sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu đến khách hàng qua các kênh truyền thông và mạng xã hội. Seed là nguồn gốc của từ “seed list” – danh sách những người được chọn để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ trước khi chúng được phát hành rộng rãi.

Seeding là gì?

Seeding có thể được thực hiện qua nhiều hình thức như seeding trực tiếp, seeding qua mạng xã hội, seeding qua email, seeding qua quảng cáo…

Seeding chính là phương pháp tối ưu nhất để đưa sản phẩm và thương hiệu của bạn lên người dùng một cách phổ biến để tăng doanh thu cực kì đáng kể.

Xem thêm  Công Cụ Kiểm Tra Đạo Văn Miễn Phí Và Tốt Nhất Dành Cho Nhà Tiếp Thị Nội Dung

Seed list

Seed list là danh sách những người được chọn để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ trước khi chúng được phát hành rộng rãi. Seed list có vai trò quan trọng trong chiến lược seeding, vì nó giúp xác định những đối tượng khách hàng tiềm năng có khả năng quan tâm và sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Cách xây dựng seed list:

 • Xác định mục tiêu: Trước khi xây dựng seed list, doanh nghiệp cần xác định mục tiêu của chiến dịch seeding.
 • Đối tượng khách hàng tiềm năng: Khách hàng tiềm năng sẽ bao gồm những người có nhu cầu và quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.
 • Xây dựng danh sách: Hãy xây dựng danh sách những người nằm trong seed list. Các bạn có thể tìm kiếm trên mạng xã hội, mua danh sách từ các công ty cung cấp dịch vụ, hoặc thu thập thông tin từ khách hàng hiện tại của doanh nghiệp.
 • Xác định ưu tiên: Khi đã có danh sách, doanh nghiệp cần xác định ưu tiên để quyết định người nào sẽ được giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ trước. Điều này giúp tập trung sức lực và tài nguyên của doanh nghiệp vào những người có khả năng quan tâm và sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Sau khi đã thực hiện seeding, doanh nghiệp cần đánh giá kết quả và tinh chỉnh danh sách để cải thiện hiệu quả của chiến dịch seeding.
Xem thêm  Bounce Rate Là Gì? Cách Giảm Bounce Rate Cho Website Seo

Các hình thức seeding

Các hình thức seeding

Có nhiều hình thức seeding khác nhau để doanh nghiệp có thể áp dụng:

Seeding qua các blogger và influencer

Doanh nghiệp có thể tìm kiếm các blogger hoặc influencer có số lượng người theo dõi đông đảo trên mạng xã hội và yêu cầu họ giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Seeding qua các diễn đàn

Thông qua các diễn đàn, phương pháp seeding sẽ giúp các bạn tiếp cận nhanh hơn. Hãy tận dụng các forums lên quan đến chủ đề mà bạn cung cấp để đăng các bài viết ý kiến cũng như đưa ra các bình luận tích cực nhằm quảng cáo sản phẩm của mình.

Seeding qua email marketing 

Hãy sử dụng email như hotmail, outlook hay Gmail để quảng bá sản phẩm. Tích cực gửi các dịch vụ mà bạn cung cấp thường xuyên đến các gmail của những khách hàng tiềm năng.

Seeding qua trang web và blog của doanh nghiệp

Doanh nghiệp có thể sử dụng trang web và blog của mình để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của mình tới khách hàng hiện tại và các khách hàng tiềm năng.

Seeding qua quảng cáo trực tuyến

Doanh nghiệp có thể sử dụng các kênh quảng cáo trực tuyến như Google Ads, Facebook Ads, Instagram Ads, traffic user thật để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của mình tới khách hàng tiềm năng.

Seeding qua sản phẩm mẫu

Giới thiệu các sản phẩm mẫu đến các KOC, KOL, Blogger để họ có thể trải nghiệm và  cung cấp chiến lược quảng cáo nhanh đến khách hàng.

Xem thêm  Chỉ Số ROI Là Gì? Cách Tăng ROI Cho Content SEO & Marketing

Chiến lược seeding

Chiến lược seeding

Chiến lược seeding là kế hoạch mà doanh nghiệp sử dụng để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của mình tới khách hàng tiềm năng và tăng khả năng đạt được mục tiêu kinh doanh. Chiến lược seeding phổ biến nhất là:

 • Tập trung vào đối tượng khách hàng phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được ngân sách quảng cáo và đạt được hiệu quả tốt hơn.
 • Hãy tận dụng nhiều hình thức seeding khác nhau để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của mình tới khách hàng tiềm năng. Việc sử dụng nhiều kênh giúp tăng cơ hội để khách hàng tiềm năng biết đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Lên các content hấp dẫn, tận dụng các bài viết chuẩn SEO để tối ưu nhu cầu tìm kiếm của khách hàng.
 • Hợp tác với những người nổi tiếng, blogger, influencer hoặc các trang web có uy tín để giới thiệu sản phẩm.
 • Tạo sự kích thích và sự tò mò cho khách hàng: Khi giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ, doanh nghiệp cần tạo ra sự kích thích và tò mò cho khách hàng tiềm năng bằng cách sử dụng các mẹo hay các kỹ thuật tiếp thị khác.
 • Hãy đánh giá kết quả và cải thiện chiến lược của mình để đạt được hiệu quả tốt nhất trong các chiến dịch tiếp theo.

Đánh giá hiệu quả seeding

Hiệu quả của seeding sẽ được doanh nghiệp đánh giá thông qua tiêu chuẩn kép. Các công ty có thể sử dụng seeding để gửi sản phẩm đến các blogger, influencer hoặc những người sử dụng có tiềm năng.

Xem thêm  HTTP Là Gì? Cách Hoạt Động Và Vận Hành Của HTTP

Đánh giá hiệu quả seeding

Khi những người này chia sẻ về sản phẩm trên các kênh truyền thông xã hội hoặc trên các trang web của họ, seeding có thể giúp tăng tính nhận thức thương hiệu và doanh số bán hàng.

Tuy nhiên, để seeding thành công, công ty cần đảm bảo rằng sản phẩm được gửi đến những người đúng đối tượng, có chất lượng tốt và có độ ưu tiên cao trong việc sử dụng và chia sẻ.

Trong thể thao, seeding thường được sử dụng để xác định vị trí của các đội tham dự trong các giải đấu dựa trên thành tích của họ. Điều này có thể giúp tránh các trận đấu giữa các đội mạnh nhất ở giai đoạn sớm của giải đấu và tạo ra các trận đấu hấp dẫn hơn ở những giai đoạn sau.

Tuy nhiên, seeding cũng có thể không hiệu quả nếu không được triển khai đúng cách. Việc chọn sai đối tượng, gửi sản phẩm không đúng chất lượng hoặc thiếu tính sáng tạo trong cách triển khai seeding đều có thể khiến chiến lược này trở nên không hiệu quả hoặc thậm chí là phản tác dụng.

Những lưu ý khi thực hiện seeding

Những lưu ý khi thực hiện seeding

Seeding là một chiến lược quan trọng trong marketing và quảng cáo để giới thiệu sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn đến đối tượng khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, để thành công trong seeding, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

 • Định rõ mục tiêu seeding: Trước khi triển khai seeding, bạn cần xác định rõ mục tiêu của chiến lược này, ví dụ như tăng doanh số, tăng nhận thức thương hiệu, hay tạo ra mối quan hệ với khách hàng. Mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn lựa chọn đúng đối tượng seeding và đo lường hiệu quả của chiến lược.
 • Tìm cho mình những đối tượng phù hợp và các khách hàng tiềm năng để việc seeding đạt hiệu quả tốt hơn
 • Chuẩn bị sản phẩm seeding tốt: Sản phẩm seeding của bạn cần phải được chuẩn bị kỹ càng trước khi gửi cho đối tượng seeding. Sản phẩm nên có chất lượng tốt, hấp dẫn và phù hợp với đối tượng seeding.
 • Hãy cảm ơn và tạo mối quan hệ tốt với khách hàng của mình sau khi seeding. Luôn hỏi han và tham khảo ý kiến từ những người này.
Xem thêm  Onpage Là Gì? Cách Seo Onpage Hiệu Quả Nhất 2023

Xem thêm:

Kết Luận

Tổng kết lại, seeding là một chiến lược quảng cáo, marketing để giới thiệu sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn đến đối tượng khách hàng tiềm năng thông qua việc gửi sản phẩm đến đối tượng seeding có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội.

Seeding được coi là cách thức tiếp cận đối tượng khách hàng một cách tự nhiên và phù hợp với xu hướng tiếp cận khách hàng hiện nay.

Tuy nhiên, để thành công với chiến lược này, bạn cần chọn đúng đối tượng seeding, chuẩn bị sản phẩm seeding tốt, tạo mối quan hệ với đối tượng seeding và đo lường hiệu quả seeding để đánh giá thành công của nó.

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *