Thụ Là Gì? Công Là Gì? Những Đặc Điểm Nhận Biết Giữa Công Và Thụ

Thụ Là Gì? Công Là Gì? Những Đặc Điểm Nhận Biết Giữa Công Và Thụ

Các thuật ngữ “công” và “thụ” thường được sử dụng trong cộng đồng LGBT và trong các bộ phim đam mỹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa chính xác của hai thuật ngữ này và cách nhận biết công và thụ như thế nào. Vì vậy, bài viết này, Hoc Review sẽ giúp chúng ta tìm hiểu chi tiết về hai thuật ngữ này.

Khái niệm Thụ là gì?

Trong mối quan hệ tình cảm giữa hai người nam với nhau, thuật ngữ “thụ” được sử dụng để chỉ người đóng vai trò “nữ”. Đây là một thuật ngữ thường được sử dụng trong thể loại Boy’s Love (BL) để phân biệt vai trò trong mối quan hệ.

khai niem thu la gi

Những đặc điểm nhận biết của một chàng trai thụ

 • Người này có vóc dáng nhỏ nhắn và khuôn mặt mang nét thư sinh với một chút nét nữ tính.
 • Giọng nói của họ nhỏ nhẹ, thường bị bẽn lẽn hoặc ngại ngùng.
 • Họ có phần yếu đuối và diễm lệ như thục nữ, thường tỏ ra ủy mị khi ở bên bạn trai hay người yêu.
 • Họ hoạt bát, năng động và rất đáng yêu.
 • Thích ăn vặt và thích tụ tập cùng bạn bè để trò chuyện. Họ rất chăm chỉ chăm sóc vẻ bề ngoài của mình.
 • Ngoài ra, họ thích chơi với các bạn nữ và có sự thiên hướng hoạt động trong lĩnh vực làm đẹp, thời trang và nghệ thuật.

Công là gì?

Trái ngược với “thụ” là “công”. “Công” là người chủ động trong mối quan hệ BL, đóng vai trò nam.

Xem thêm  Ét O Ét Là Gì? Tìm Hiểu Về Trend "ét O Ét" Trên Mạng Xã Hội - Sos

Chàng “công” và các chàng trai thẳng có một số đặc điểm tương đồng. Điểm khác biệt duy nhất là “công” thích người cùng giới.

cong la gi

Những đặc điểm nhận biết của một chàng trai công

 • Người này có ngoại hình nam tính, mang đậm tính chất ga lăng.
 • Họ có khả năng thu hút cả nam và nữ.
 • Họ tự hào với những yếu tố của một “soái ca”: tình cảm nhẹ nhàng, hiếm khi tức giận, không tính toán và đối xử tốt với phụ nữ, trẻ em và người già.
 • Họ luôn rõ ràng trong mọi việc và có khả năng nấu ăn và chăm sóc bản thân.

Những đặc điểm công thụ trong đời thực có thể bạn chưa biết

Mỗi khi nói về chuyện đời thường, ta thường mô phỏng và tượng hóa nhân vật để tạo sự hấp dẫn và ngưỡng mộ cho độc giả. Điều này đặc biệt đúng đối với độc giả nữ, với mục tiêu thu hút sự quan tâm của họ.

Trên thực tế, vai trò công và thụ cũng có những đặc điểm tương tự. Tuy nhiên, không phải tất cả các bạn nam yếu đuối sẽ đảm nhận vai trò thụ, cũng như không phải tất cả những bạn nam có thể thể hình cường tráng sẽ là công.

dac diem cong thu trong doi thuc

Theo quan điểm cá nhân, trong truyện, việc sử dụng công thụ chỉ là một cách để tạo sự nổi bật cho hai nhân vật nam khi có tình cảm với nhau. Tuy nhiên, trong thực tế, việc xác định ai là công và ai là thụ thường không thể bình đẳng. Tình cảm của họ là chân thành và không phân biệt danh xưng trong mối quan hệ đó.

Xem thêm  UwU Là Gì? Ý Nghĩa Của Cụm Từ Đáng Iu Này

Tìm hiểu một số từ ngữ đặc biệt trong đam mỹ

Bên cạnh “thụ” và “công”, trong thế giới đam mỹ còn tồn tại rất nhiều thuật ngữ khác để mô tả các mối quan hệ nam-nam có xu hướng tình dục. Dưới đây là một số nhóm thuật ngữ phổ biến trong cộng đồng đồng tính nam:

 • CP: Đề cập đến các cặp đôi đang trong mối quan hệ tình yêu, từ viết tắt của “Couple”.
 • HE: Ám chỉ kết thúc có hậu trong câu chuyện đam mỹ, khi cặp đôi vượt qua mọi khó khăn và ở bên nhau, đánh bại các rào cản xã hội.
 • SE: Ngược lại với HE, SE tường thuật về một kết thúc buồn giữa cặp đôi, khi họ phải chia cách vì những ràng buộc xã hội hoặc không thể duy trì mối quan hệ tình cảm.
 • BL: Đề cập đến tình yêu đồng tính nam-nam trong câu chuyện.
 • OE: Mô tả một câu chuyện với kết thúc mở, không rõ ràng, để người đọc tự tưởng tượng và suy diễn theo ý thích của mình.

nhung tu ngu dac biet trong dam my

Một số thể loại truyện công thụ của đam mỹ

Đam mỹ, thể loại văn học xoay quanh tình yêu giữa hai nam chính, còn được chia thành nhiều loại cốt truyện độc đáo:

 • Đam mỹ ngược: Một thể loại đam mỹ mang nội dung buồn, trong đó hai người yêu nhau không thể đến được với nhau và trải qua sự hành hạ về cả mặt thể xác và tinh thần.
 • Đam mỹ đồng nhân: Một loại câu chuyện đam mỹ mà nhân vật chính được lấy từ các tác phẩm khác, trong đó họ yêu nhau và tạo nên một cốt truyện hoàn toàn mới, khác hoàn toàn so với nguyên tác.
 • Đam mỹ xuyên không: Trong loại này, một người nam bị truyền qua thời gian, trở lại quá khứ hoặc du hành vào tương lai và gặp được nửa kia của mình. Câu chuyện thường có phần hấp dẫn ở giai đoạn đầu, nhưng kết thúc có thể mang đến những bất ngờ, vì người nam sẽ phải trở về thế giới thực mà họ đã sống trước đó.
Xem thêm  Libra là cung gì? Ý Nghĩa Và Bí Mật Tử Vi Của Cung Libra (Thiên Bình)

Kết Luận

Qua bài phân tích trên, chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về hai thuật ngữ “Thụ” và “Công” trong cộng đồng LGBT, cũng như các xu hướng hiện tại của cộng đồng này.

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *