Url Slug Là Gì? Tại Sao Url Slug Lại Quan Trọng Đối Với SEO

Url Slug Là Gì? Tại Sao Url Slug Lại Quan Trọng Đối Với SEO

Đường dẫn URL là một phần quan trọng trong SEO và giúp người dùng dễ dàng truy cập vào trang web của bạn. Trong đường dẫn URL, URL Slug là một phần quan trọng để tối ưu hóa SEO và giúp người dùng dễ dàng hiểu được nội dung của trang web.

Trong bài viết này, Học Review sẽ đưa ra khái niệm URL Slug là gì? Cách để tối ưu URL giúp tăng hiệu quả SEO tức thì.

URL Slug Là gì?

URL Slug là một phần của đường dẫn URL của trang web, đại diện cho phần cuối cùng của đường dẫn sau dấu gạch chéo (/). URL Slug thường là một phần mô tả ngắn gọn về nội dung của trang, dễ hiểu và dễ nhớ cho người dùng.

URL Slug Là gì?

Ví dụ, trong URL https://hocreview.com/marketing-la-gi/, phần “marketing-la-gi” là URL Slug. Đây là một phần của đường dẫn URL giúp người dùng dễ dàng nhận ra nội dung của trang, đồng thời cũng giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của trang và giúp trang web được xếp hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm.

URL Slug cũng có thể được sử dụng để chứa các từ khóa liên quan đến nội dung của trang, giúp cải thiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của trang web.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng URL Slug không nên quá dài hoặc quá phức tạp, vì điều này có thể làm cho đường dẫn URL trở nên khó đọc và nhớ đối với người dùng, gây khó khăn cho việc chia sẻ và truyền tải đường dẫn.

Xem thêm  Workshop Là Gì? Các Loại Workshop Phổ Biến

Tại sao URL Slug lại quan trọng đối với SEO?

URL Slug thường được coi là một nơi tuyệt vời để bao gồm từ khóa mục tiêu (hoặc chính) của một trang.

Tại sao URL Slug lại quan trọng đối với SEO?

Một số SEOer chuyên nghiệp quốc tế đã xác nhận rằng các từ trong URL là một yếu tố xếp hạng. Nhưng họ cũng nhấn mạnh rằng nó cũng chiếm một yếu tố “rất nhỏ” và chủ yếu giúp đánh giá trang trước khi Google truy cập.

Nói cách khác:

 • Ngay cả khi có từ khóa trong URL là một yếu tố xếp hạng, chúng ta không nên đánh giá quá cao ảnh hưởng của nó đối với thứ hạng.
 • Tuy nhiên, vẫn có thể hợp lý khi sử dụng từ khóa mục tiêu của một trang trong sên URL. Đặc biệt là xem xét quan điểm trải nghiệm người dùng (UX) , được kết nối chặt chẽ với SEO.

Cùng đưa ra phân tích với 2 ví dụ như sau:

 • website.com/son-tung-la-ai
 • website.com/81269

Ví dụ đầu tiên cung cấp thông tin rõ ràng về nội dung của bài đăng, nhưng ví dụ sau chỉ là một chuỗi số không cung cấp bất kỳ giá trị gia tăng nào.

Nếu ai đó chỉ nhìn thấy hai địa chỉ URL này, nhiều khả năng họ sẽ nhấp vào địa chỉ đầu tiên. (Bất kể nội dung thực sự trên một trong hai trang.)

Đó là lý do tại sao URL Slug phải cung cấp mô tả ngắn gọn về trang. Khi nó xảy ra, một cách tuyệt vời để làm điều này là sử dụng từ khóa mục tiêu.

Xem thêm  Silo Là Gì Và Cách Xây Dựng Cấu Trúc Silo Chuẩn Để Tối Ưu Hóa SEO?

Cách đặt Slug trong WordPress

Vì WordPress là CMS phổ biến nhất trên thế giới, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách thay đổi Slug URL trong WordPress.

Trước hết, hãy xem cấu trúc permalink của bạn sẽ cho phép các URL slug thân thiện với người dùng.

Chuyển đến “Settings” và nhấp vào “Permalinks”.

cai dat chon duong dan tinh

Tại đây, bạn sẽ có thể chọn một trong các loại cấu trúc permalink cơ bản hoặc tạo một loại tùy chỉnh. Để tối ưu URL Hoc Review khuyên bạn nên sử dụng “Post name”.

tuy chinh URL

Bằng cách này, WordPress sẽ tự động tạo Slug URL dựa trên tiêu đề của trang hoặc bài đăng của bạn. Nhưng quan trọng hơn, nó sẽ cho phép bạn chỉnh sửa Slug URL.

Để thay đổi slug URL trong WordPress, bạn cần chuyển đến trình chỉnh sửa của một bài đăng hoặc trang cụ thể.

Tại đây, trong bảng bên phải, bạn sẽ tìm thấy phần “URL”. Sau khi nhấp vào Slug được tạo tự động, bạn sẽ có thể chỉnh sửa nó.

chinh sua URL

Nếu đang sử dụng plugin Yoast SEO, bạn cũng có thể thay đổi Slug URL trong bảng điều khiển Yoast SEO ở cuối trình chỉnh sửa của mình.

Phần “SEO analysis” của plugin cũng sẽ thông báo cho bạn nếu Slug URL của bạn không chứa cụm từ khóa trọng tâm của bạn (nghĩa là từ khóa mục tiêu).

Các cách tối ưu Slug URL tốt nhất

Mô tả đúng ý định tìm kiếm

Như Hoc Review đã đề cập, vai trò chính của Slug URL là làm cho URL thân thiện hơn với người dùng. Vì vậy, họ nên mô tả nội dung của một trang.

 • Slug URL tốt : /tai-video-youtube
 • Slug URL xấu : /2575
Xem thêm  DDos Attack Là Gì? Cách Phòng Ngừa DDoS Attack

Sử dụng từ khóa mục tiêu là một cách tuyệt vời để đạt được điều này. Tại sao? Bởi vì nó thường là một mô tả chính xác, nhưng rất ngắn, về nội dung của trang.

Ngắn gọn, xúc tích, dễ đọc

Một URL slug tốt không nên quá dài. Các URL dài sẽ khó đọc hoặc khó nhớ hơn. Cố gắng sử dụng ít hơn năm từ trong slug.

Hơn nữa, một URL quá dài sẽ bị cắt bớt trong kết quả tìm kiếm của Google. Mặc dù khôgn ảnh hưởng đến SEO, nhưng nó không làm cho đoạn mã trang trông đẹp mắt.

Từ riêng biệt, sử dụng dấu gạch ngang, không gạch dưới

Cách bạn tách các từ ảnh hưởng đến khả năng đọc của sên URL. Việc tách các từ trong slug giúp người dùng hiểu URL dễ dàng hơn.

Cách tốt nhất là sử dụng dấu gạch nối để phân tách các từ trong URL. Các công cụ tìm kiếm có thể không diễn giải chính xác các dấu phân cách khác (như dấu gạch dưới).

 • Slug URL tốt : /dien-thoai-samsung
 • Slug URL xấu : /dienthoaisamsung, /dien_thoai_samsung

Sử dụng ký tự chữ thường

Vì các URL thường có thể được coi là phân biệt chữ hoa chữ thường, nên tốt nhất bạn nên sử dụng các ký tự chữ thường để tránh mọi sự cố và giúp viết URL theo cách thủ công dễ dàng hơn.

Hạn chế sử dụng ký tự đặc biệt

Một Url tốt thì điều tiên quyết nhất là dễ nhìn và dễ đọc nên việc hạn chế sử dụng các ký tự đặc biệt khó đọc là điều bắt buộc, chẳng hạn như các ký tự đặc biệt của một số ngôn ngữ hoặc biểu tượng cảm xúc.

 • URL tốt : /emoji-nghĩa
 • URL xấu : /😊🚀
Xem thêm  Hướng Dẫn Cài Và Sử Dụng Astra Theme Cơ Bản

Hạn chế thêm năm vào URL để sử dụng trong tương lai

Tốt nhất là tránh những con số có khả năng bị thay đổi trong tương lai, chẳng hạn như một số mẹo hoặc ý tưởng hoặc năm xuất bản.

 • Slug URL tốt : /top-10-phan-mem-photoshop
 • Slug URL xấu : /top-10-phan-mem-photoshop-2023

Cách khắc phục trùng Slug Wordpress

Cách khắc phục trùng Slug Wordpress

Trong Wordpress, nếu có nhiều bài viết hoặc trang sử dụng cùng một URL Slug, điều này có thể gây ra sự cố về SEO và làm giảm độ tin cậy của trang web. Để khắc phục tình trạng này, có thể thực hiện các bước sau đây:

 • Kiểm tra các URL Slug hiện tại: Để xác định các URL Slug bị trùng lặp, bạn có thể vào phần quản lý bài viết hoặc trang, sau đó kiểm tra các URL Slug hiện tại của chúng.
 • Thay đổi URL Slug: Nếu có nhiều bài viết hoặc trang sử dụng cùng một URL Slug, bạn cần phải đổi URL Slug của chúng. Để thay đổi URL Slug của một bài viết hoặc trang, bạn có thể sử dụng tính năng “Edit” để chỉnh sửa đường dẫn URL.
 • Sử dụng plugin hỗ trợ: Nếu bạn không muốn tự thực hiện thay đổi URL Slug cho từng bài viết hoặc trang, có thể sử dụng một plugin hỗ trợ để tự động thay đổi URL Slug. Một số plugin phổ biến có thể được sử dụng như Yoast SEO, Rank Math, All in One SEO Pack.
 • Cập nhật lại liên kết nội bộ và ngoại bộ: Sau khi thay đổi URL Slug, bạn cần cập nhật lại các liên kết nội bộ và ngoại bộ đến các bài viết hoặc trang để đảm bảo người dùng vẫn có thể truy cập được vào chúng.
Xem thêm  Ahrefs Là Gì? Tìm Hiểu Về Công Cụ Seo Đa Năng Và Tính Năng Nổi Bật Của Ahrefs.

Trên đây là một số cách khắc phục tình trạng trùng URL Slug trong Wordpress. Tuy nhiên, trước khi thay đổi URL Slug của bất kỳ bài viết hoặc trang nào, bạn nên tìm hiểu kỹ về tác động của việc thay đổi URL Slug đối với SEO và trải nghiệm người dùng của trang web.

Câu hỏi thường gặp về Slug

Slug trang web có quan trọng đối với SEO không?

Vâng, Slug URL rất quan trọng đối với SEO. Chúng là một yếu tố trải nghiệm người dùng quan trọng. Và UX và SEO được kết nối chặt chẽ. Các từ được sử dụng trong URL cũng là một yếu tố xếp hạng rất nhẹ .

Sự khác biệt giữa URL Slug và URL là gì?

URL là toàn bộ địa chỉ web của một trang, trong khi Slug URL chỉ là phần cuối cùng của URL đóng vai trò là mã định danh của trang.

 • URL : https://hocreview.com/tai-office-365
 • Sên URL : /tai-office-365

Điều gì xảy ra khi thay đổi URL Slug?

Khi Slug URL được thay đổi, toàn bộ địa chỉ URL của một trang sẽ được thay đổi. Điều đó có nghĩa là không thể truy cập trang thông qua địa chỉ URL cũ nữa.

Mỗi khi bạn thay đổi Slug URL, cách tốt nhất là thiết lập redirect 301 từ URL cũ sang URL mới.

Kết Luận

Trong Wordpress, có thể xảy ra tình trạng trùng URL Slug khi có nhiều bài viết hoặc trang sử dụng cùng một URL Slug. Điều này có thể làm giảm độ tin cậy của trang web và gây ảnh hưởng đến hiệu quả SEO của trang web.

Xem thêm  Freelancer là gì? Top Các Trang Web Uy Tín Dành cho FreeLancer

Do đó, việc chú ý đến URL Slug và cải thiện nó có thể giúp tăng hiệu quả SEO và trải nghiệm người dùng của trang web.

Bình chọn post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *